Vàng, chứng khoán lặp lại 'ngày thứ ba đen tối'

(VTC News) – Giới đầu tư đã quá quen với cụm từ “Ngày thứ ba” và hôm nay điều đó lặp lại trên thị trường vàng và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Choáng váng vì tốc độ giảm của chứng khoán

Mặc dù đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch tồi tệ nhưng nhà đầu tư vẫn rất “sốc” trước sự đổ dốc của Vn-Index trong phiên thứ ba ngày 26/2.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/2, VN-Index giảm 18,64 điểm, tương ứng 3,85% xuống 465,05 điểm. Vn30-Index thậm chí có mức giảm sâu hơn khi “bốc hơi” 21,23 điểm, tương ứng 3,8%. HNX-Index mất 6,37 điểm, tương ứng 5,04% và chốt phiên ở mức 62,01 điểm.

Như vậy, Vn-Index thậm chí đã có mức giảm sâu hơn ngày xuất hiện tin đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà bị bắt. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng và gọi đây là “ngày thứ ba đen tối” của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán lao dốc 

Chứng khoán lao dốc 

Ô
ng Huỳnh Anh Tuấn, chuyên viên phân tích của công ty chứng khoán BIDV cho biết thực ra hôm nay không có nhiều thông tin tác động tới thị trường. Áp lực chủ yếu xuất phát từ việc dùng đòn bẩy quá nhiều của nhà đầu tư tạo nên hiện tượng short sell.

Hiện tại, nhà đầu tư cảm thấy rủi ro đang ngày một lớn hơn. Họ cảm thấy không có nhiều hy vọng tìm kiếm lợi nhuận nên đẩy mạnh bán ra. Càng bán ra, giá càng giảm, lượng bán càng tăng, tâm lý nhà đầu tư càng dao động và càng muốn bán thêm. Từ đó tạo áp lực lên thị trường.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết hôm nay là ngày chứng khoán nhà đầu tư tranh mua từ phiên xuất hiện tin đồn chủ tịch BIDV bị bắt về tài khoản. Vào thời điểm đó, nhà đầu tư mua bắt đáy hy vọng thị trường sẽ phục hồi mạnh, kiếm lời. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá chứng khoán yếu, áp lực lại lớn lên khi “hàng” về, nhà đầu tư muốn đẩy đi.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là việc dùng đòn bẩy tài chính quá đà của nhà đầu tư. Phiên giảm mạnh hôm qua càng khiến áp lực này gia tăng.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, ông L.C, trưởng phòng tự doanh của một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội cũng cho rằng việc nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy có tác động khá lớn tới thị trường. Khi thị trường giảm sâu, nhà đầu tư mạnh tay cắt lỗ.

Bên cạnh đó, ông C cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác “nhấn chìm” thị trường như việc nhà đầu tư nước ngoài đang giảm mạnh mua ròng của thị trường Việt Nam. Động thái này của khối ngoại cũng khiến nhà đầu tư lo lắng, đẩy mạnh bán ra.

1 phần là thị trường ck tg giảm khá sâu, Mỹ mất hơn 200 điểm trong đêm qua, sáng nay, Nhật cũng giảm mạnh

Tuy nhiên, ông C đánh giá dường như nhà đầu tư đã lo lắng quá đà khiến thị trường rơi vào tình trạng thảm hại như ngày hôm nay. Mặc dù đã giảm khối lượng mua vào và mạnh tay bán ra nhưng khối ngoại vẫn duy trì lượng mua. Hiện Việt Nam vẫn duy trì được sự hấp dẫn của dòng tiền vào các quỹ FII.

Vàng nội bỗng dưng muốn… giảm

Hôm nay, thị trường nhận một cú sốc khác. Đó chính là sự đỏng đảnh của vàng. Trong khi giá vàng thế giới  trên đà hưng phấn, giá vàng trong nước quay ngoắt 180 độ để giảm mạnh.

Vàng cũng gây sốc 

Vàng cũng gây sốc 

Cụ thể, đêm qua, tại thị trường Mỹ, giá vàng tăng gần 15 USD/ounce. Hôm nay, đà tăng tiếp tục được duy trì trên cả hai thị trường châu Á và châu Âu. Vào lúc 17h30 (theo giờ Việt Nam), giá vàng tại châu Âu đang giao dịch ở mức 1.598 USD/ounce, tăng 4,4 USD/ounce.


Thế nhưng, tại thị trường Việt Nam, ngay từ đầu phiên, giá vàng đã được điều chỉnh giảm mạnh. Thậm chí, có thời điểm, giá vàng suýt rơi xuống ngưỡng 44,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm hơn 800.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày hôm qua.

Cuối phiên ngày 26/2, tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng được điều chỉnh tăng nhẹ so với đầu giờ chiều và “chỉ” còn giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức 44,50 triệu đồng/lượng – 44,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng SJC Tp.HCM giao dịch ở mức 44,50 triệu đồng/lượng – 44,70 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá cao hơn ở chiều mua vào nhưng lại thấp hơn ở chiều bán ra. Cụ thể, giá vàng SJC bán lẻ ở cả Hà Nội và Tp.HCM giao dịch ở mức: 44,58 triệu đồng/lượng -44,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Như vậy, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang có diễn biến trái ngược kỳ lạ. Trong khi thị trường Việt Nam khá im lặng, thị trường thế giới sôi động hơn nhờ hoạt động săn hàng giá rẻ và mua bù cho những hợp đồng bán ra trong các phiên trước đó.

Hiện tại nhà đầu tư khá hoang mang trước động thái lạ của của thị trường vàng và chứng khoán.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU