• Zalo

Vạch trần thủ đoạn lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá nhà nước của BPSOS

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 18/11/2020 11:46:00 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban cứu người vượt biển (hay BPSOS) lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền để phá hoại sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Gần đây, “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) gia tăng các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam.

BPSOS liên kết 23 tổ chức nhân quyền tìm cách vận động Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ áp dụng Luật Magnitsky toàn cầu đối với Việt Nam với cái cớ Việt Nam “leo thang vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo”, đồng thời kích động các hoạt động xuyên tạc, vu cáo chống phá trong nước, bất chấp việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang chung sức đồng lòng chống dịch COVID-19 với những kết quả bước đầu được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

BPSOS được điều hành bởi Nguyễn Ðình Thắng một kẻ lấy "đầu cơ chính trị" làm nghề kiếm sống. Tự gắn cho mình cái mác “tiến sĩ” nhằm lừa bịp cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhưng thực chất Thắng không có thành tích gì nổi trội trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ nhờ vào “tiểu sử hoạt động” chống Cộng điên cuồng của mình.

Vượt biên sang Philippines năm 1979, sau đó định cư tại Mỹ, năm 1988, Nguyễn Ðình Thắng tham gia thành lập cái gọi là "Phong trào thanh niên cách mạng dân tộc Việt".

Nhân cơ hội một số người Việt Nam vượt biên nước ngoài, đánh hơi thấy có thời cơ kiếm chác, Nguyễn Ðình sử dụng "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS) để thực hiện mục đích: kích động người Việt Nam rời bỏ đất nước để tạo cớ vu cáo Chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền, có lý do xin tài trợ từ Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED) và lợi dụng cơ hội vận động quyên góp tiền bạc cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trực tiếp là người Mỹ gốc Việt.

Hàng chục năm hoạt động dưới danh nghĩa BPSOS, Nguyễn Ðình Thắng đã phơi bày bộ mặt của một kẻ bất lương, lấy "đầu cơ chính trị" làm nghề kiếm sống.

Bản chất các hành vi của Nguyễn Ðình Thắng được chính nhiều người Mỹ gốc Việt nhận ra, như tháng 7/2012, một số người Mỹ gốc Việt bình luận: "Xem việc vận động giúp người tị nạn là một thương vụ kiếm tiền thì việc đó coi như là cứu giúp người tị nạn kiểu... khốn nạn nhất", và "Lại thêm một vụ lừa bịp thỉnh nguyện thư trắng trợn nhắm vào người nhẹ dạ, không hiểu biết về luật pháp". Tuy nhiên, những chỉ trích đó không khiến Thắng ngừng hoạt động.

Vạch trần thủ đoạn lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá nhà nước của BPSOS - 1

Nguyễn Ðình Thắng.

Tháng 5/2015, Thắng tổ chức một phái đoàn gồm số chống đối người Việt trong các tôn giáo gặp gỡ Ủy ban Dân tộc về tự do tôn giáo quốc tế... với mục đích đưa ra các yêu cầu về tự do tôn giáo, buộc Việt Nam phải cải thiện tình hình dân chủ, nhân quyền.

Nguyễn Đình Thắng đã lợi dụng sự hậu thuẫn, hỗ trợ của một số đối tượng có quan điểm cực đoan, chống Việt Nam để tổ chức các cuộc họp báo về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Không chỉ tổ chức các cuộc hội thảo, Thắng còn tuyển chọn một số đối tượng trong nước biết tiếng Anh để tham dự và phát biểu tại hội thảo thông qua các phần mềm trực tuyến.

Tháng 4/2016, Thắng tổ chức buổi gây quỹ yểm trợ hoạt động của quốc tế của BPSOS tại Virgina, Mỹ được một khoản tiền giải cứu và hỗ trợ giúp nạn nhân nô lệ tình dục lao động các nước trên thế giới; bảo vệ và trợ giúp số chống đối chính trị ở trong nước tị nạn ở Thái Lan. Can thiệp và tài trợ cho số “tù nhân lương tâm”; hướng dẫn và hỗ trợ cho số chức sắc tôn giáo soạn thảo báo cáo vi phạm nhân quyền gửi Liên Hợp Quốc và chính quyền các nước phương Tây.

Nguyễn Đình Thắng còn triệt để lợi dụng “Diễn đàn nhân dân ASEAN-APF” là sự kiện tổ chức thường niên tại quốc gia trong khu vực Đông Nam Á làm môi trường, nơi tuyên truyền, phê phán, tấn công chính phủ các nước ASEAN. 

Tháng 12/2019, tổ chức BPSOS công bố “Thư kêu gọi yểm trợ” cho các hoạt động của tổ chức này. Các đối tượng trong tổ chức rêu rao, chỉ tính riêng trong năm 2019, BPSOS đã “hỗ trợ pháp lý” cho 101 hồ sơ, với khoảng 300 cá nhân xin tị nạn tại Thái Lan; đưa 30 cá nhân định cư tại các nước sang nước thứ 3 như Mỹ, Canada, Australia, NewZealand, Pháp, Thụy Điển...

Để phô trương thanh thế, Nguyễn Đình Thắng còn đưa ra những con số ảo để khuếch trương cho bản thân và BPSOS. Song, con số 35 tổ chức mà Nguyễn Đình Thắng đề cập thực chất chỉ có từ 1-2 cá nhân tham dự, không đủ điều kiện để gọi là tổ chức. Thậm chí, có tình trạng 1 cá nhân đại diện cho 2-3 tổ chức khác nhau.

Song, với các số liệu ảo và hành vi vu cáo trắng trợn và lố bịch nói trên, bộ mặt của Nguyễn Đình Thắng đã bị chính những người Việt Nam đang sống ở nước ngoài lên án.

Thanh Xuân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vạch trần thủ đoạn lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá nhà nước của BPSOS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp