• Zalo

Các nhóm phản động chi hàng chục nghìn USD chạy quảng cáo xuyên tạc dịch Covid-19

An ninh hình sự Thứ Hai, 16/03/2020 13:35:30 +07:00
(VTC News) -

Nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài chi hàng chục nghìn USD chạy quảng cáo trên Facebook các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Theo Bộ Công an, những ngày qua, Việt Nam bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra).

Đảng, Nhà nước, toàn quân và dân luôn đồng lòng với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình của dịch bệnh, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm...

Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Các nhóm phản động chi hàng chục nghìn USD chạy quảng cáo xuyên tạc dịch Covid-19 - 1

Các đối tượng xuyên tạc, lợi dụng tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân không tin vào các kênh truyền thông chính thống của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều kẻ cũng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. 

Theo thống kê của lực lượng công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh.

Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.

Đáng chú ý, thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh.

Chúng tung tin bịa đặt số người bị nhiễm bệnh lên tới gần 500 người, ở 12 tỉnh, thành phố và hàng chục người đã chết vì nhiễm Covid-19 tại Việt Nam…

Những kẻ phản động cũng tung tin sai lệch việc bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch bệnh Covid-19 N.H.N tham dự khai trương hãng thời trang Uniqlo tại phố Phạm Ngọc Thạch, TP Hà Nội (nhưng thực chất bệnh nhân đã được cách ly từ ngày hôm trước).

Chúng còn phát tán hình ảnh chụp lại màn hình từ của một tài khoản Facebook được cho là của cô gái nhiễm bệnh với dòng trạng thái: “Bệnh tình rất yếu, suy kiệt sức khỏe và xin lỗi người dân cả nước”…

Thậm chí, các đối tượng còn xuyên tạc chính quyền chuẩn bị lò hỏa thiêu cho các địa phương; các tuyến phố ở TP.HCM bị cách ly, cô lập hoàn toàn...

Các nhóm phản động chi hàng chục nghìn USD chạy quảng cáo xuyên tạc dịch Covid-19 - 2

Các đối tượng gia tăng xuyên tạc, kích động người dân.

Tựu chung, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để phát tán , chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Chúng bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả… từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chúng lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. 

Trước tình hình trên, lực lượng công an đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 đối tượng.

Các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Video: Quảng cáo rầm rộ nhưng thẻ đeo chống Covid-19 chỉ là tin đồn

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !