Nhận diện tổ chức phản động 'Ủy ban cứu người vượt biển' BPSOS

Tin nhanh 24hThứ Ba, 10/11/2020 15:52:00 +07:00
(VTC News) -

Gần đây “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) và một số tổ chức phản động gia tăng các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam.

“Ủy ban cứu người vượt biển - BPSOS” được thành lập vào năm 1980 bởi Phan Lạc Tiếp (SN 1933), nguyên là sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng hòa và Nguyễn Hữu Xương, nguyên giáo sư Đại học San Diego, tổ chức này có trụ sở chính tại Falls Church, Virginia, Mỹ.

Được thành lập dưới hình thức một tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các hoạt động “đấu tranh” cho nền dân chủ ở Việt Nam, nhưng hoạt động của BPSOS thể hiện rõ bản chất một tổ chức phản động lưu vong, thường xuyên cấu kết với tổ chức khủng bố “Việt Tân” của Đỗ Hoàng Điềm để thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ, khích lệ số chống đối, cực đoan trong nước.

Lợi dụng việc Mỹ và phương Tây quan tâm vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam, BPSOS thường sử dụng hình thức hỗ trợ tài chính cho số bất mãn, vi phạm pháp luật trong nước để kích động tụ tập gây rối, phá hoại an ninh trật tự an toàn.

Tổ chức này cũng lôi kéo các đối tượng tù tha có tư tưởng cực đoan chính trị; móc nối với số trong nước để cung cấp thông tin, hình ảnh vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam và vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nghị sỹ Mỹ thiếu thiện chí tổ chức điều trần, hội luận vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, từ đó tạo cớ để vận động chính giới Mỹ và các nước phương Tây gây sức ép, can thiệp với Việt Nam.

Năm 1990, Phan Lạc Tiếp và Nguyễn Hữu Xương đã chuyển giao cho Nguyễn Đình Thắng (SN 1958, tại TP Hồ Chí Minh, quốc tịch Mỹ), tiếp tục điều hành BPSOS. Nguyễn Đình Thắng là một cựu quan chức của chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

Nhận diện tổ chức phản động 'Ủy ban cứu người vượt biển' BPSOS - 1

Các đối tượng trong buổi gây quỹ của BPSOS.

Nguyễn Đình Thắng tự gắn cho mình cái mác “tiến sỹ” nhằm lừa bịp cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhưng thực chất Thắng không có thành tích gì nổi trội trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ nhờ vào “tiểu sử hoạt động” chống Cộng điên cuồng của mình.

Năm 1979, Thắng vượt biên sang Mỹ, tham gia một số tổ chức phản động như “Ủy ban Tự do tôn giáo cho Việt Nam” (CRFV), “Liên minh bài trừ nô lệ mới tại châu Á” (CAMSA) với vai trò cầm đầu các tổ chức này. 

Ngoài Nguyễn Đình Thắng, Ban Lãnh đạo của BPSOS còn có Đinh Ngọc Tuyết, Julia Phạm, Trọng Phạm, An Nguyễn. Đây đều là những nhân vật “có tiếng” trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có tư tưởng hận thù “Cộng sản Việt Nam”, có lai lịch là con em của gia đình binh lính Việt Nam Cộng hòa nặng tư tưởng chống Cộng.

Tại Việt Nam, Nguyễn Đình Thắng và đồng bọn đã xây dựng các kế hoạch hoạt động với mưu đồ “chuyển hóa nền dân chủ Việt Nam” theo mô hình phương Tây. Chúng đề ra mục tiêu sẽ lôi kéo, tập hợp lực lượng trong nước hình thành khoảng 1.000 “cộng đồng” (thực chất là các hội, nhóm xã hội dân sự) với đa dạng thành phần (các dân tộc, tôn giáo, công nhân, công chức, tri thức...), tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam, nhằm chuyển hóa thể chế chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, BPSOS câu kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố “Việt Tân” (do Đỗ Hoàng Điềm cầm đầu) cung cấp tài chính cho số đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam để thực hiện các hoạt động chống phá trong nước; câu kết với “Quỹ người Thượng” (do Ksor Kok cầm đầu) kích động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vượt biên sang Campuchia, xin tị nạn tại Mỹ.

Chúng vẫn âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề-ga” để lừa gạt đồng bào gốc Tây Nguyên ở Mỹ biểu tình chống Việt Nam, lôi kéo số họ tham gia các cuộc hội thảo do BPSOS và Việt Tân tổ chức để tập huấn cách thức “đấu tranh bất bạo động”.

Ngoài ra, chúng còn tổ chức gây quỹ nhằm “bảo trợ” cho một số luật sư sang Thái Lan hỗ trợ số người Việt vượt biên trái phép, lập hồ sơ “tị nạn chính trị” theo tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc (LHQ) để tránh bị cơ quan chức năng Thái Lan trục xuất.

BPSOS cũng luôn tìm mọi cách móc nối với số chống đối, cực đoan tôn giáo trong nước để đưa ra nước ngoài hoặc lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo, đào tạo online nhằm mục đích huấn luyện cho các đối tượng thu thập tài liệu xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam, gửi báo cáo lên các cơ chế nhân quyền của LHQ.

Núp bóng danh nghĩa một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích “từ thiện, trợ giúp người tị nạn”, song thực chất BPSOS là một tổ chức phản động lưu vong luôn tìm cách phá hoại sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Trong khi Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19, thì Nguyễn Đình Thắng cùng một số tổ chức đã gửi thư chung đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ áp dụng chế tài theo Luật Magnitsky toàn cầu đối với Việt Nam với luận điệu Việt Nam “leo thang vi phạm nhân quyền”, “đàn áp tôn giáo”, “tham nhũng tiền viện trợ cho phòng, chống dịch”.

Nhưng, những thông tin bịa đặt ấy không thể che lấp sự thật về những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Những lời xuyên tạc, vu cáo nhằm vận động các nước gây sức ép với Việt Nam, tạo thêm những khó khăn trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn thứ ba của trận chiến COVID-19 với nhiều thách thức phía trước đã thể hiện rõ ý đồ không mấy tốt đẹp của Nguyễn Đình Thắng cũng như số đối tượng núp bóng đấu tranh cho “nhân quyền”, “dân chủ”.

Ở bên ngoài, Nguyễn Đình Thắng và đồng bọn luôn tìm cách lợi dụng chính sách và quan tâm của Mỹ đối với Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, khai thác triệt để các vấn đề được dư luận quan tâm ở trong nước để thực hiện các hoạt động chống phá Việt Nam cả ở trong và ngoài nước, xuyên tạc chính sách đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Đình Thắng tập trung tiệp cận sinh viên, trí thức trẻ người Việt tại Mỹ. Lợi dụng việc người trẻ có tâm lý thích tự khẳng định mình trong khi thiếu thông tin về tình hình thực tế tại Việt Nam, Thắng cố tình khoét sâu một số vụ việc tiêu cực trong nước để lôi kéo người tham gia, đồng thời tổ chức các loại hội thảo, tập huấn, đào tạo… để gây khuếch trương thanh thế, tạo dựng niềm tin đối với số đang được lôi kéo. 

Nguyễn Đình Thắng cùng số đối tượng cầm đầu đã huy động các chiến dịch như “Thỉnh nguyện thư”, “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản”..., lợi dụng các sự kiện quốc tế, diễn đàn nhân dân ASEAN; Hội nghị tự do tôn giáo quốc tế..., để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; tích cực vận động chính giới các nước, thông qua dự luật nhân quyền nhằm gây sức ép, yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho số đối tượng chống đối trong nước đang bị bắt và xử lý.

Lợi dụng danh nghĩa hoạt động nhân đạo “chống buôn người” “bảo vệ người tị nạn”..., thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc các nhóm người Việt lao động bất hợp pháp, ngư dân đánh bắt cá trái phép bị bắt tại một số nước Đông Nam Á để tìm chọn, đào tạo đội ngũ cốt cán đưa về nước hoạt động chống phá, đồng thời, thành lập “Trung tâm phối hợp” tại Thái Lan nhằm liên kết “lực lượng dân chủ khu vực ASEAN” hoạt động chống phá ta; hỗ trợ Việt kiều thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3..., hỗ trợ số đối tượng vượt biên sang Mỹ, Canada; móc nối tuyển lựa số này tham gia các hoạt động chống phá Việt Nam.

Đồng thời, hỗ trợ số đối tượng trong nước vượt biên, định cư tại Mỹ, Canada..., sau đó, móc nối và tuyển lựa số này tham gia các hoạt động chống phá Việt Nam.

Tham vọng của Nguyễn Đình Thắng và các "tổ chức" do y cầm đầu đã bị cộng đồng người Việt ở nước ngoài từng bước vạch trần. Họ biết Nguyễn Đình Thắng lợi dụng các hoạt động dưới danh nghĩa "hỗ trợ" cộng đồng để trục lợi cá nhân. Họ hiểu mục tiêu của y không phải vì lợi ích của cộng đồng mà cốt tạo tiếng tăm, từ đó dễ bề kiếm tiền. Hành động của Nguyễn Đình Thắng cùng tổ chức BPSOS đáng lên án.

Thanh Xuân
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp