• Zalo

Tướng Mỹ tố Trung Quốc muốn trở thành siêu cường duy nhất

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 04/06/2021 18:06:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ huy lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ cáo buộc Trung Quốc rằng nước này muốn hướng đến mục tiêu trở thành siêu cường duy nhất.

Hôm 4/6, Tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, tướng Kenneth Wilsbach, cho rằng Trung Quốc hướng đến mục tiêu trở thành siêu cường duy nhất và mong đợi các quốc gia khác sẽ phục tùng điều đó.

“Trung Quốc không nghĩ rằng có nhiều siêu cường. Nước này cho rằng, chỉ có một siêu cường và nước này muốn quay trở lại những ngày vinh quang...”, tướng Kenneth Wilsbach nói.

Tướng Mỹ tố Trung Quốc muốn trở thành siêu cường duy nhất - 1

Các hành động khiêu khích, ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. (Ảnh: Weibo)

Theo Tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, việc quân sự hóa của Trung Quốc đối với Biển Đông và các hành động gây hấn khác đã làm dấy lên sự nghi ngờ về ý định của Bắc Kinh trên toàn thế giới. Điều đó đã khiến cho các nước như Anh, Pháp và Đức triển khai, điều tàu chiến tới khu vực.

Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải và hàng không thường xuyên trên tuyến đường thủy chiến lược ở Biển Đông, xem đây như một phần của hoạt động “tự do hàng hải”. Washington cho rằng, những hoạt động này là cần thiết để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp từ Bắc Kinh, cũng như đảm bảo ổn định và hòa bình ở khu vực.

Đề cập đến các chuyến bay quân sự gần đây của Trung Quốc gần Malaysia và Đài Loan, tướng Kenneth Wilsbach cho rằng động thái của Trung Quốc khiến "leo thang" căng thẳng và "gây bất ổn". Trong khi đó, Trung Quốc bao biện những hoạt động này là thường lệ và tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố bản đánh giá chính sách đối với Triều Tiên. Nói về vấn đề này, ông Kenneth Wilsbach cho biết, chính sách với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không có nhiều khác biệt so với thời cựu Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, ông cho rằng quan hệ Mỹ - Hàn Quốc vẫn rất ổn định, “vững chắc”.

Ông Kenneth Wilsbach bày tỏ sự hào hứng về khả năng thiết lập các căn cứ của Mỹ trên các đảo thuộc Micronesian như Palau. Palau là một trong số nhiều đảo quốc Thái Bình Dương do Mỹ quản trị, trước khi độc lập hoàn toàn vào năm 1994, song vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi với Washington và có thỏa thuận phòng vệ 50 năm với Mỹ theo Hiệp ước Liên kết tự do được thông qua vào năm 1986.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp