Truy tố 29 bị can trong vụ tẩm xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm

Bản tin 113Thứ Năm, 25/06/2020 19:24:00 +07:00
(VTC News) -

VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ngày 25/6, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Cáo trạng số 241/CT-VKS-P2 truy tố 29 bị can trong vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để đưa ra xét xử.

29 bị can bị đề nghị truy tố về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang....

Truy tố 29 bị can trong vụ tẩm xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm - 1

Bị can Nguyễn Văn Tuyển và tang vật hung khí, vật liệu nổ thu được trong vụ án

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2013, một số người tại xã Đồng Tâm thành lập “Tổ đồng thuận", đứng đầu là Lê Đình Kình (SN 1936), Lê Đình Công (SN 1964), Bùi Viết Hiểu (SN 1943, đều trú tại thôn Hoành) để lôi kéo người dân đấu tranh giữ đất, dù biết đó là đất quốc phòng.

Từ tháng 11/2019, Quân chủng Phòng không - Không quân có kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn nên có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự khi xây dựng.

Rạng sáng 9/1/2020, Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các lực lượng khác triển khai đảm bảo an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm.

Khi biết thông tin Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng tường rào xung quanh sân bay Miếu Môn tại khu vực Đồng Sênh, khoảng tháng 11/2019, Lê Đình Công bàn bạc với Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974), Nguyễn Văn Duệ (SN 1962), Nguyễn Quốc Tiến (Tiến "Mạ", SN 1980) mua lựu đạn và chuẩn bị vũ khí, công cụ để chuẩn bị tấn công lực lượng công an đến làm nhiệm vụ.

Công giao cho Tiến “Mạ” và Duệ mua 10 quả lựu đạn với giá 33 triệu đồng.

Khoảng đầu tháng 12/2019, nhóm người này tìm hiểu việc chế tạo bom xăng và sau đó, Công chỉ đạo Mai Thị Phần và Bùi Thị Nối đi mua 50 lít xăng, cùng với đó là chuẩn bị các chai “bom xăng”.

Ngày 5/1/2020, Tiến “Mạ” đưa cho Kim 450 nghìn đồng để mua 20 lít xăng về làm "bom" xăng. Bên cạnh đó, Bùi Văn Tiến cũng mua 20 lít xăng để tại nhà với mục đích tấn công lực lượng chức năng.

Ngày 8/1/2020, Lê Đình Công nhận được thông báo từ Nguyễn Văn Thắng (SN 1954) về việc công an về thôn Hoành, nên 19h30 cùng ngày, nhóm người của Công tập hợp tại nhà ông Kình để bàn bạc kế hoạch tấn công lực lượng chức năng.

Khoảng 23h, Công chỉ đạo Doanh, Hải, Tiến “Phượng”, Đục…. cầm các loại vũ khí lên tầng 2 của nhà ông Kình và báo mọi người ngủ lại, khi nghe thấy tiếng kẻng sẽ leo lên mái nhà tấn công.

Đến 3h ngày 9/1, khi biết lực lượng công an sắp đến nơi, Công kêu gọi nhóm người lên trên mái nhà Kình để chống đối lực lượng công an.

“Lê Đình Quân đánh kẻng báo động, Uy, Tiến “Mạ” đứng trên trần nhà bắn pháo hiệu và bắn pháo về phía lực lượng chức năng. Tổ công tác sử dụng loa phát thanh yêu cầu những người này chấm dứt hành vi này nhưng không được”, kết luận điều tra nêu.

Lê Đình Chức ném bom xăng, gạch và rút chốt một quả lựu đạn ném về phía công an. Còn những khác đứng trên mái nhà ông Kình dùng bom xăng, gạch đá, pháo tấn công lực lượng công an.

Dù lực lượng chức năng tiếp tục phát loa kêu gọi những người này chấm dứt hành vi vi phạm và đầu thú nhưng vẫn bất thành.

Một tổ công tác gồm ông Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972, phó trung đoàn trưởng E22 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), Phạm Công Huy - cán bộ Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Hà Nội, Dương Đức Hoàng Quân - cán bộ Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - tiến vào khu vực nhà ông Kình để trấn áp, ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm.

Khi cả ba người qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Chức thì bị Chức dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném "bom" xăng, gạch đá từ mái nhà ông Kình. Ba chiến sỹ bị rơi xuống hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức.

Chức đứng trên mái tầng 2 nhà Lê Đình Hợi bảo Doanh: “Đưa chậu xăng lên đây cho tao”. Sau đó, cả hai cùng bật lửa và đẩy chậu xăng về phía hố.

Khi thấy nạn nhân vẫn còn sống những người này tiếp tục đổ xăng nhiều lần đến khi khiến ba chiến sỹ thiệt mạng.

Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận nội dung vụ án nêu trên phù hợp với lời khai của người liên quan, người chứng kiến và các tài liệu điều tra thu thập được.

Clip: Xét xử 14 cán bộ ở Đồng Tâm

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn