Vụ Đồng Tâm: Những kẻ sát nhân man rợ phải bị trừng trị thích đáng

Ý kiếnChủ Nhật, 14/06/2020 09:09:00 +07:00
(VTC News) -

Vụ án Đồng Tâm làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân về hành động man rợ của những kẻ tội phạm; những kẻ sát nhân này phải bị trừng trị thích đáng.

"Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người, cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật" – kết luận điều traCông an TP Hà Nội vừa công bố cũng chính là suy nghĩ của người dân về vụ án giết người,chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) ngày 9/1 khiến 3 chiến sĩ công an bị thiêu sống.

Trong vụ án này, có 29 người bị cáo buộc đã chủ động tấn công nhằm sát thương, tiêu diệt lực lượng thi hành công vụ. Hành vi liên tục đổ xăng, châm lửa của một số người là nguyên nhân trực tiếp khiến ba cảnh sát bị giết chết.

Vụ Đồng Tâm: Những kẻ sát nhân man rợ phải bị trừng trị thích đáng - 1

Hiện trường vụ gây rối tại xã Đồng Tâm ngày 9/1. (Ảnh: TTXVN)

Quan sát ảnh chụp số hung khí, vũ khí bị thu giữ mà công an cung cấp, khó có thể nói đây là hành động tự phát của một số người. Nó là biểu hiện rõ ràng của ý đồ chủ động khủng bố, tấn công người thi hành công vụ với kế hoạch được  chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, trong đó Lê Đình Kình là chủ mưu. Kế hoạch này có lựu đạn, có bom xăng, có hố sâu và dao phóng lợn, nghĩa là người ta đã lên phương án tỉ mỉ với những cách thức tấn công man rợ như thời trung cổ, và hậu quả là 3 chiến sĩ hy sinh.

Cái chết thảm khốc giữa thời bình của họ khiến người dân bàng hoàng không tin nổi, rồi đau đớn và phẫn nộ. Hành vi vô pháp vô thiên, coi thường pháp luật, khinh rẻ mạng người xảy ra ngay tại Hà Nội khiến công chúng lên tiếng đòi hỏi trừng trị nghiêm khắc những tên tội phạm này.

Trước khi xảy ra thảm án, chúng vẫn mạo nhận là đại diện cho dân Đồng Tâm để bảo vệ quyền lợi của họ, nhưng chuyện diễn ra khiến sự thật trở nên hai năm rõ mười: Đó chỉ là thiểu số những kẻ kích động, chống đối, những tên tội phạm mạo danh nhân dân. Vì làm gì có dân nào tàn ác như vậy? Làn sóng giận dữ của cộng đồng về vụ án giết người đáng ghê tởm này cho thấy nhân dân đâu có dễ bị che mắt, họ hiểu chuyện gì xảy ra và thể hiện rõ lập trường đứng về phía lẽ phải, luật pháp.

Và tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam đang được thực thi khi 25 trong số 29 bị can bị đề nghị truy tố tội Giết người, khung hình phạt từ từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.  Rất mong khi vụ án được đưa ra tòa xét xử, những tên tội phạm này sẽ nhận được bản án đích đáng.

Nhắc đến vụ án Đồng Tâm, xin một lần nữa được cúi mình trước sự hy sinh của 3 chiến sĩ công an đã vì nước quên thân, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, thắp lên những trái tim quả cảm và những bài ca bất diệt.

Đất nước tự hào vì có các anh

Nhịp trái tim đập tình yêu sông núi

Ngủ đi anh, xin được ru lần cuối

Giấc thảnh thơi bay đến những mặt trời”.

Trúc Pháp Đăng
Bình luận
vtc.vn