3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm: Đề nghị truy tố 29 người

Pháp đìnhThứ Sáu, 12/06/2020 15:50:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội hoàn tất bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố 29 người về hành vi giết người khiến ba công an hy sinh ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

29 bị can bị đề nghị truy tố về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang....

Những người trên bị cáo buộc nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an.

Theo nội dung kết luận điều tra, trong vụ án trên, ông Lê Đình Kình là chủ mưu vụ án. Ông Kình thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), bên cạnh đó là lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện.

3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm: Đề nghị truy tố 29 người - 1

Hiện trường vụ gây rối tại xã Đồng Tâm hôm 9/1. (Ảnh: TTXVN)

Tuy có kết luận thanh tra rằng số đất trên là đất quốc phòng nhưng ông Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện.

Tiếp đó, khi lực lượng Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự bị nhóm người này tấn công bằng bom xăng, lựu đạn.

Vào tháng 12/2019, ông Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Doanh sau đó làm thêm hơn 10 tuýp sắt gắn dao phóng lợn.

Rạng sáng 9/1, khi công an bắt giữ những người vi phạm đang lẩn trốn trong nhà ông Kình, ông này sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, một quả lựu đạn tấn công cảnh sát.

Hành vi của ông Kình cấu thành tội Giết người nhưng cơ quan điều tra xác định ông Kình đã chết vào sáng 9/1 nên không đề cập xử lý.

Video: Rùng rợn lời khai nhóm sát nhân do Lê Đình Kình cầm đầu giết hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn