• Zalo

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 14/11/2020 07:09:04 +07:00
(VTC News) -

Tại nhiều nơi, khi giáo viên, học sinh vẫn phải dạy và học trong phòng học ngổn ngang, tạm bợ thì tiếp tục hứng chịu những đợt mưa bão mới.

Nửa tháng sau khi bão số 9 đi qua, Trường Tiểu học Hành Thiện, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi vẫn bừa bộn, ngổn ngang. Các dãy phòng học của trường tại thôn Bàn Thới, xã Hành Thiện bị gió bão giật tốc mái, thiết bị điện tử, đồ dùng dạy học hư hỏng hoàn toàn. Sau bão, với sự giúp sức của các lực lượng vũ trang, dân quân... các thầy cô giáo cố nhặt nhạnh những gì còn sót lại nhưng tất cả không còn sử dụng được.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 1

Bàn ghế, phòng ốc ngổn ngang sau bão.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành lo lắng: mấy tuần qua, thầy và trò nhà trường cố gắng khắc phục khó khăn, đảm bảo việc dạy và học.

“Lãnh đạo huyện, lãnh đạo ngành giáo dục đang tiến hành cho sửa chữa lại trường nhưng thời tiết cũng không thuận lợi. Việc khắc phục còn phải chờ đợi. Điều này gây khó khăn cho việc dạy và học của trường. Chỗ làm việc của ban giám hiệu nhà trường cũng bị dột ướt hết nhưng chúng tôi cũng phải cố gắng trong thời gian này”, cô Nga cho hay.

Để đảm bảo không gián đoạn chương trình dạy học, gần 2 tuần qua, hơn 300 học sinh các khối lớp của Trường Tiểu học Hành Thiện phải học tạm tại cơ sở 2 tại thôn Phú Lâm Tây. Hai dãy phòng nơi đây cũng bị gió bão phá hỏng, tốc mái, mưa dột. Hiện tại, nhà trường tận dụng 10 phòng học, sắp xếp 15 lớp học chia thành hai ca, buổi sáng 3 khối, buổi chiều hai khối thay vì phải dạy học hai buổi một ngày như trước kia.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 2

Cơ sở 2 của Trường tiểu học Hành Thiện hư hỏng do bão số 9.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hoàng, giáo viên Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Hiện tại, tại cơ sở 2 của trường, buổi sáng, trường tổ chức dạy khối 1, khối 2 và khối 5; buổi chiều dạy khối 3 và khối 4. Để đảm bảo lượng kiến thức, tất cả thầy, cô giáo cố gắng bù đắp cho các em, để không bị thiếu hụt so với học sinh các đơn vị trường khác”.

Ông Ngô Văn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, bão số 9 đã làm hư hại hơn 60 cơ sở trường học tại địa phương. Đến nay, nhiều nơi vẫn còn học trong các phòng tạm. Chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực và sự chung tay từ nhiều phía hỗ trợ ngành giáo dục nhanh chóng khắc phục, đảm bảo việc dạy học không bị gián đoạn.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 3

Giáo viên trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành vừa làm việc vừa chống dột.

“UBND huyện chỉ đạo ngành giáo dục tìm mọi biện pháp đảm bảo vẫn dạy học nhưng phải đảm bảo an toàn cho các cháu. Các trường chuyển từ tầng 2 xuống tầng 1 có mê để dạy các cháu. Những điểm tốc mái hoàn toàn chuyển sang những nơi đảm bảo an toàn để dạy”, ông Dụng cho biết thêm.

Tại Quảng Ngãi, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục và đào tạo. Hơn 70% số trường học, cơ sở giáo dục bị sập, tốc mái, hư hỏng, ước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo các nhà trường tập trung mọi nguồn lực vệ sinh trường lớp, khắc phục thiệt hại, đảm bảo dạy và học trở lại.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 4

Hơn 70 phần trăm trường học ở Quảng Ngãi bị tốc mái hư hỏng sau bão số 9.

Ông Trần Sĩ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sở đã đề nghị UBND tỉnh phê duyệt chủ trương sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp, đảm bảo việc dạy học cho học sinh.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 5

Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành tan hoang sau bão số 9.

Trường lớp ngổn ngang sau bão lũ - 6

Phòng học, đồ dùng hư hỏng hoàn toàn.

“Trong chương trình dự toán 2021, chúng tôi cũng báo cáo để tỉnh xem xét cân đối. Dù biết rằng trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng với những thiệt hại như thế này, nếu không sớm khắc phục thì sẽ không đảm bảo cơ sở vật chất, chương trình dạy học năm học 2020-2021. Chúng tôi tiếp tục tham mưu, báo cáo các cấp cùng với các huyện và các đơn vị liên quan cùng giải quyết sớm tháo gỡ khó khăn cho ngành giáo dục”, ông Sĩ nói.

Video: Miền Trung oằn mình trong bão lũ

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: