Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung
  • Zalo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung

Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 24/10/2020 15:00:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 24/10, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về thăm, động viên, chia sẻ khó khăn cùng các thầy cô, học sinh miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử.

Tới thăm trường Tiểu học Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường.

Chia sẻ với Bộ trưởng, cô Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hàm Ninh cho biết, 2 đợt lũ liên tiếp trong hơn 2 tuần qua làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mức nước lịch sử cao tới 2,5-3m làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường; hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở bị lũ cuốn trôi...

Nhưng lo lắng lớn nhất với cô Hải, không phải những thiệt hại của nhà trường mà lo học sinh bị đói. Cô cho biết, trong hơn 300 học sinh của trường có tới 90% gia đình các em làm nghề nông, đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản.

Đặc biệt, trường 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn, hàng ngày phải đi đò qua sông để đi học, đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình các em khó khăn hơn; tới đây bữa ăn bán trú của các em cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thấu hiểu những vất vả, khó nhọc của thầy và trò trường Tiểu học Hàm Ninh đang gặp phải, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng các thầy cô cố gắng vượt qua nghịch cảnh, sớm ổn định việc dạy và học.

Bộ trưởng cũng lưu ý, nhà trường cần chú trọng các biện pháp vệ sinh, phòng dịch sau lũ cho học sinh, giáo viên; nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, đảm bảo an toàn trường học, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung - 1

Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị trao tặng cho ngành Giáo dục hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tổng số tiền lên đến gần 1,2 tỷ đồng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng tới thăm trường THCS Mỹ Duệ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) kịp thời động viên các thầy cô và học sinh. Bộ trưởng mong muốn nhà trường, các thầy cô giáo tích cực thăm hỏi, động viên học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để học sinh nào vì khó khăn không thể đên lớp sau lũ.

Theo thống kê của tỉnh Hà Tĩnh, có khoảng hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng về sách vở, đồ dùng học tập  do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Đối với khung thời gian kế hoạch năm học, theo Bộ trưởng, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã đến thăm, chia buồn, động viên gia đình 2 cô giáo ở Hà Tĩnh có chồng thuộc Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) hy sinh trong đợt mưa lũ vừa qua.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất