Trung Quốc triển khai trái phép tàu, máy bay trinh sát ra Trường Sa

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/06/2021 14:25:21 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc triển khai trái phép tàu, máy bay trinh sát tới căn cứ quân sự mà nước này xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh vệ tinh do công ty công nghệ không gian Mỹ Maxar chụp lại hôm 9/6 cho thấy tàu do thám Type-815G của Trung Quốc xuất hiện tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, trên sân bay mà Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập còn có máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500.

Đá Chữ Thập là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh liên tục bồi đắp xây dựng đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên Đá Chữ Thập. 

Trung Quốc triển khai trái phép tàu, máy bay trinh sát ra Trường Sa - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Tàu và máy bay trinh sát Trung Quốc xuất hiện trên Đá Chữ Thập. (Ảnh: Maxar)

Theo USNI, Trung Quốc đã và đang tiến hành nhiều cuộc khảo sát sâu rộng ở khu vực này. 

Động thái điều tàu và máy bay trinh sát của Trung Quốc tới Đá Chữ Thập diễn ra cùng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ban hành chỉ thị, yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành nhiều sáng kiến mới nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, chỉ thị của Bộ trưởng Lloyd Austin được đưa ra nhằm ứng phó với thách thức từ Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ, nhất là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam và cộng đồng quốc tế nhiều lần chỉ trích các hành vi quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

Song Hy(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn