• Zalo

Mỹ tăng cường điều máy bay trinh sát bay qua Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/06/2021 10:29:00 +07:00

Chương trình Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết số chuyến bay trinh sát của Mỹ trên khu vực này tăng mạnh kể từ năm 2020.

Báo cáo của SCSPI (trụ sở ở Bắc Kinh) công bố hôm 3/6 cho thấy trong tháng 5, Mỹ thực hiện 72 chuyến bay trinh sát ở Biển Đông. Con số này cao hơn 65 chuyến bay mà Mỹ thực hiện vào tháng 4, và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, theo South China Morning Post.

Các máy bay thực hiện nhiệm vụ phổ biến trong tháng qua là P-8A Poseidon (32 lần trong tháng 5), EP-3E Aires (16 chuyến) và RC-135W Rivet Joints (12 chuyến).

Mỹ tăng cường điều máy bay trinh sát bay qua Biển Đông - 1

Các chuyến bay trinh sát của Mỹ qua Biển Đông tăng mạnh trong nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Biden so với người tiền nhiệm. (Ảnh: Getty)

Trong 72 lần xuất kích vào tháng 5, Hải quân Mỹ thực hiện 57 vụ, phần còn lại do Không quân Mỹ đảm nhận.

Trước đó, báo cáo của SCSPI cũng cho thấy tần suất hoạt động tăng đáng kể của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông, với lần lượt 70 và 75 chuyến vào hai tháng đầu năm 2021.

Trong tháng 5, Hải quân Mỹ không tiến hành cuộc tập trận lớn nào.

Tuy nhiên, vào giai đoạn này, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan cùng nhiều máy bay trinh sát. Bắc Kinh gọi động thái trên là một “hành động khiêu khích” từ Mỹ.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ tăng cường hoạt động do thám gần bờ biển nước này trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden. Cụ thể, so với thời chính quyền Trump, các hoạt động của tàu chiến Mỹ ở khu vực này tăng hơn 20%, trong khi mức tăng tần suất hoạt động của máy bay Mỹ là 40%.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !