Trung Quốc tính đưa tàu sân bay lớn nhất tới Biển Đông?

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 10/12/2020 14:45:14 +07:00
(VTC News) -

SCMP cho biết, tàu sân bay tấn công Type 075 đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được triển khai ở Biển Đông thay vì biển Hoa Đông.

Tháng trước, các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Washington cho thấy, tàu sân bay trực thăng Type 075 neo đậu tại căn cứ hải quân Du Lâm, phía nam đảo Hải Nam.

Hôm 7/12, một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đăng trên nền tảng War Industry Black Technology, cho biết Type 075 được thiết kế phục vụ chiến dịch đổ bộ lên Đài Loan, giám sát eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Type 075 dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm tới, sau đó được biên chế cho hạm đội thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc. Type 075 là tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc và là tàu lớn thứ ba trên thế giới, sau các tàu lớp Wasp và America của Mỹ. Tàu này có thể chở khoảng 30 máy bay trực thăng và hàng trăm binh sĩ.

Trung Quốc tính đưa tàu sân bay lớn nhất tới Biển Đông? - 1

Một trực thăng vũ trang đáp xuống boong tàu trong cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng trước. (Ảnh: Hải quân Trung Quốc)

Chuyên gia quân sự Trung Quốc, Song Zhongping, cho biết: "Nếu quân đội Trung Quốc muốn giành lại Đài Loan, các chỉ huy của chiến khu phía Đông và phía Nam cần phối hợp trong chiến dịch chung. Biển Đông với điều kiện phức tạp hơn sẽ phù hợp để Type 075 trải qua các cuộc thử nghiệm toàn diện trên biển, trước khi sẵn sàng chiến đấu".

Nguồn tin SCMP cho biết, tàu đầu tiên và thứ hai trong số 3 tàu Type 075 mà Trung Quốc chế tạo sẽ được triển khai tới Hạm đội Nam Hải. Căn cứ hải quân Du Lâm ở Hải Nam được cho là cơ sở lớn nhất châu Á.

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan, cho biết Type 075 có thể được biến thành sàn đáp trực thăng, hỗ trợ các cuộc không kích nhằm vào Đài Loan của không quân Trung Quốc nếu quân đội Trung Quốc phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan.

“Các phi đội trực thăng vũ trang của quân đội Trung Quốc sẽ cần các bãi đáp để có sự linh hoạt trong việc tiếp nhiên liệu và các hỗ trợ hậu cần khác”, Lu Li-shih nói và cho biết việc bố trí tàu Type 075 ở phía Nam sẽ là lựa chọn tốt nhất.

“Trong cuộc diễn tập quân sự vào tháng 8, quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm việc sử dụng một tàu dân dụng hạng nặng làm bệ đáp nổi cho trực thăng, cho thấy đây là một mô phỏng của việc sử dụng Type 075 để hạ cánh”, Lu Li-shih cho hay.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho rằng, Type 075 có thể đóng một vai trò chiến lược quan trọng hơn ở Biển Đông, do quân đội Trung Quốc đã triển khai 3 tàu đổ bộ đổ bộ Type 071 - phiên bản kém hơn của Type 075 - tới eo biển Đài Loan. “Type 075 có thể chở cả binh lính và hỗ trợ hậu cần đến các hòn đảo xa xôi ở Biển Đông”, Zhou Chenming nói.

Các hình ảnh vệ tinh do CSIS công bố vào tháng trước cho thấy Type 075 đã đi vào Biển Đông để thực hiện đợt thử nghiệm thứ hai. PLA thông báo vừa tổ chức diễn tập bắn đạn thật 9 ngày tại Biển Đông, song không nêu chi tiết thời gian, địa điểm và khả năng Type 075 tham gia hay không. 

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !