Đài Loan cho phép bắn trả nếu tàu bị tấn công trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 04/12/2020 20:11:28 +07:00
(VTC News) -

Đài Loan vừa ban hành quy định cho phép người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại dương (OAC) ra lệnh bắn trả nếu các tàu của hòn đảo này bị tấn công ở Biển Đông.

Taiwan News hôm 3/12 đưa tin, nếu các tàu Đài Loan bị tấn công gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, quyền ra lệnh bắn trả thuộc về người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại dương (OAC).

Cũng theo quy định mới, trong trường hợp liên lạc giữa Đài Bắc và quần đảo Đông Sa bị cắt đứt, sĩ quan cấp cao nhất có mặt tại chỗ được toàn quyền quyết định nổ súng đáp trả nếu bị tấn công trước.

OAC cho rằng, khoảng cách giữa Đài Loan và Đông Sa lên tới 450km, đồng thời quần đảo này nằm gần Trung Quốc đại lục nên "cần có sự linh hoạt cho phép các sĩ quan tại chỗ đáp trả các hành động xâm lược một cách thích hợp".

Đài Loan cho phép bắn trả nếu tàu bị tấn công trên Biển Đông - 1

Hội đồng các vấn đề đại dương của Đài Loan có thể ra lệnh bắn trả nếu tàu bị tấn công trên Biển Đông. (Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan)

Một số quan chức Đài Loan cho rằng, các sửa đổi và bổ sung mới cho lực lượng tuần duyên là cần thiết vì "ngày càng có nhiều mối đe dọa trên biển".

Động thái này của Đài Loan diễn ra không lâu sau khi một dự luật Trung Quốc cho phép hải cảnh nước này dùng vũ khí trấn áp trên biển. Chính quyền Đài Bắc đặc biệt lo ngại về số phận của quần đảo Đông Sa trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc tăng cao khi Bắc Kinh liên tục tổ chức các cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan.

Đài Loan đang chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan cũng là bên kiểm soát quần đảo Đông Sa - một trong các "Tứ Sa" mà Trung Quốc thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý trong thời gian qua.

Hôm 24/11, Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật của ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố hành động này của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 24/11 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hòa bình ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu Đài Loan không được triển khai hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại các hành động tương tự trong tương lai.

Kông Anh(Nguồn: Taiwan News)
Bình luận
vtc.vn