Trung Quốc tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt kéo dài 'nhiều năm hiếm gặp'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 17:12:08 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tiếp tục diễn ra trên các sông hồ của Trung Quốc trong tháng 7 và tháng 8 do mưa lớn bất thường.

Ngày 1/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo về mưa bão ngày thứ 30 liên tiếp, điều rất hiếm trong những năm gần đây. Theo đó, các cơn mưa rào hoặc dông sẽ tiếp tục xuất hiện ở phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc, khu vực Hoàng Hoài. 

Ông Wang Zhangli, quan chức của Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) cho biết mưa bão xảy ra thường xuyên hơn trong năm nay.

"Kể từ đầu tháng 6, khoảng 250 con sông trên cả nước chứng kiến lũ lụt trên mức cảnh báo. Chúng chủ yếu nằm ở các khu vực Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy", ông Wang cho hay. 

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt kéo dài 'nhiều năm hiếm gặp'  - 1

Mưa lớn gây lũ lụt ở Trùng Khánh. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo dự báo của MWR và các cơ quan khí tượng Trung Quốc, một phần của sông Hoàng Hà, sông Hải Hòa, sông Châu Giang, sông Hắc Long Giang và hệ thống hồ Động Đình, khu vực trung lưu sông Dương Tử sẽ phải trải qua đợt lũ lớn vào mùa hè này. 

Ngoài ra trong hai ngày 1-2/7, mưa lớn cục bộ kèm theo giông hoặc mưa đá sẽ xuất hiện ở khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến. Nhiều nơi khác có thể có mưa lớn. 

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt kéo dài 'nhiều năm hiếm gặp'  - 2

Một khu vực ở Quý Châu bị ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Đợt mưa lũ của Trung Quốc từ đầu tháng 6 tới nay ảnh hưởng tới đời sống của 13 triệu người trên ít nhất 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc.

Theo ước tính, mưa lũ và ngập lụt gây thiệt hại cho Trung Quốc 27 tỷ NDT (3,8 tỷ USD), khiến 12,16 triệu người bị ảnh hưởng, ít nhất 82 người chết và mất tích

Ngoài ra, có 729.000 người phải di dời, hơn 8.000 ngôi nhà bị sập và 97.000 căn khác bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt kéo dài 'nhiều năm hiếm gặp'  - 3

Lũ lụt nghiêm trọng ở Quý Châu. (Ảnh: China News)

Mưa lớn khiến mực nước ở trung và thượng lưu sông Dương Tử tăng cao làm lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tiếp tục tăng.

Để giải phóng bớt nước và phòng ngừa nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra, đập Tam Hiệp đã mở 2 cổng xả lũ vào sáng 29/6. Đây cũng là lần đầu tiên con đập thủy điện lớn nhất thế giới xả lũ trong năm nay. 

Song Hy(Nguồn: Tân Hoa xã)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !