Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 17:20:09 +07:00
(VTC News) -

Tổ máy đầu tiên của siêu đập thủy điện Ô Đông Đức được xây dựng ở Tây Nam Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động từ 29/6.

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 1

Sau khi kết thúc 72 giờ thử nghiệm, tổ máy đầu tiên của đập thủy điện Ô Đông Đức chính thức đi vào hoạt động hôm 29/6. Đây là dự án thủy điện lớn thứ 4 của Trung Quốc và lớn thứ 7 trên thế giới. 

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 2

Nhà máy Thủy Điện Ô Đông Đức đặt trên dòng sông Kim Sa, thượng nguồn sông Trường Giang, nằm ở ranh giới giữa 2 tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam ở phía Tây Nam Trung Quốc có tổng công suất lắp đặt là 10,2 triệu KW. Công suất phát điện ước tính hàng năm là 38,91 tỷ KW. 

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 3

Với chiều cao 270m, Ô Đông Đức là một trong những con đập cao nhất thế giới, thậm chí còn cao hơn so với đập Tam Hiệp (181 m). 

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 4

Sau khi được đưa vào sử dụng, Ô Đông Đức sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kiểm soát lũ lưu vực sông Dương Tử nhờ khả năng trữ nước trong mùa lũ đạt 2,44 tỷ m3. 

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 5

Dự án xây dựng siêu đập thủy điện này bắt đầu từ cuối năm 2015 và sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2021. Khoảng 32.000 cư dân đã phải di dời để phục vụ cho công tác xây hồ chứa con đập với sức chứa 7,4 tỷ m3. 

Trung Quốc vận hành siêu đập thủy điện mới, cao hơn cả đập Tam Hiệp - 6

Các nhà môi trường lo ngại các dự án đập thủy điện sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục với môi trường vốn đã mong manh của khu vực. Nhưng giới chức Trung Quốc khẳng định lợi ích từ năng lượng sạch, khả năng điều hướng dòng chảy và kiểm soát lũ hiệu quả hơn vượt trội so với các ảnh hưởng tiêu cực của các dự án này. 

Song Hy (Nguồn: Reuters, CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin