Trung Quốc thêm tàu chiến ở Biển Đông

Thế giớiThứ Bảy, 04/05/2013 12:11:00 +07:00

(VTC News) – Tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương 575 gia nhập hạm đội Nam Hải, đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên Biển Đông của hải quân Trung Quốc.

(VTC News) – Tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương 575 gia nhập hạm đội Nam Hải, đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên Biển Đông của hải quân Trung Quốc.

Hoàn Cầu thời báo Trung Quốc nói tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương 575 đã làm lễ cắm cờ tại cảng Tam Á hôm 3/5 vừa qua, nghi lễ gia nhập hải quân của các chiến hạm nước này.
Tàu khu trục tên lửa Nhạc Dương 575 của Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã 

Theo đó, Nhạc Dương 575 là loại chiến hạm tự chế tiên tiến nhất của Trung Quốc, được báo chí nước này mô tả là “được trang bị hỏa lực mạnh, đủ sức chống tàu mặt nước, tàu ngầm và có uy lực phòng không”. Các trang tin quân sự ở Trung Quốc cũng nói Nhạc Dương 575 có thể tác chiến độc lập hoặc tác chiến hiệp đồng.
Tháng 3 vừa qua, hải quân Trung Quốc từng xua tàu chiến thực hiện cái gọi là “tuần tra chủ quyền” để khẳng định yêu sách phi lý về ‘đường lưỡi bò’ do nước này tự vẽ ra.
Theo mạng tin của hải quân Trung Quốc, các tàu tham gia tập trận là Tĩnh Cương Sơn, Lan Châu, Ngọc Lâm và Hằng Thủy. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc không nói rõ về địa điểm khu vực tập trận.
Tĩnh Cương Sơn là tàu đổ bộ tiên tiến nhất hiện nay của hải quân Trung Quốc với tải trọng lên đến gần 20.000 tấn.
Lan Châu và Hằng Thủy đã từng tham gia các nhiệm vụ hộ tống ở Vịnh Eden và vùng biển gần Somali. 
Hằng Thủy là tàu khu trục hạng nhẹ mới nhất của Trung Quốc, được đưa vào sử dụng trong hải quân nước này cách đây không lâu.
Năm ngoái, có 7 cuộc tập trận kiểu này của hải quân Trung Quốc được tổ chức ở các vùng khác nhau của biển Đông và Tây Thái Bình Dương.
Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc hôm 3/4 đưa tin đội tàu chiến này đi qua kênh Bashi và tiến vào Biển Đông sau khi tuần tra và tập huấn tính sẵn sàng chiến đấu trong vùng biển quốc tế.
Việc triển khai nhóm tàu chiến trên tới bãi cạn James đã gây quan ngại sâu sắc trong khu vực. Giới chuyên gia cho rằng, động thái của Trung Quốc là nhằm gửi tín hiệu tới Mỹ và các đồng minh của Mỹ, nhằm cho thấy chính sách “trục xoay” sang châu Á của Mỹ không mang lại hiệu quả gì. 
Đồng thời động thái cũng được cho là phô diễn lực lượng trước các nước láng giềng tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, cũng như quyết tâm vươn ra biển của hải quân Trung Quốc, nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo nước này, đưa Trung Quốc trở thành “cường quốc nước xanh”.

Nguyên Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !