Trung Quốc phát thẻ thông hành cho dân như tem phiếu thời bao cấp để hạn chế đi lại

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/02/2020 07:15:52 +07:00
(VTC News) -

Một tuyến đường ở Ôn Châu cấp phát thẻ thông hành cho người dân trong bối cảnh thành phố áp đặt hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

"Đây là thẻ thông hành của nhà anh. Mỗi 2 ngày để 1 người ra ngoài, nhớ giữ cẩn thận", một nhân viên cấp phát thẻ dặn dò người dân 

Tấm thẻ này được phát cho các gia đình ở đường Ngưỡng Nghĩa, thị trấn Lộc Thành, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang từ hôm 3/2. Tới ngày 8/2, nó sẽ được sử dụng như giấy tờ thông hành của người dân địa phương ngay tại nơi họ sinh sống. 

Trung Quốc phát thẻ thông hành cho dân như tem phiếu thời bao cấp để hạn chế đi lại - 1

Tấm thẻ thông hành phát tới tay người dân. (Ảnh: Chinanews)

Trước đó, chính quyền Ôn Châu ban hành lệnh giới hạn mỗi gia đình chỉ được để một thành viên trong nhà ra ngoài 2 ngày/lần mua các nhu yếu phẩm cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đường Ngưỡng Nghĩa là một trong những nơi đầu tiên tuân thủ nghiêm ngặt lệnh giới hạn này thông qua việc phát hành thẻ. Tấm thẻ này nhìn qua gợi nhắc lại những tấm tem phiếu mua hàng thời bao cấp. Mặt trước của thẻ nổi bật với dòng chữ "ra ngoài một lần" và lời kêu gọi hạn chế ra ngoài. Mặt sau là lời giải thích về mục đích và giá trị sử dụng của tấm thẻ. 

Theo một nhân viên chịu trách nhiệm cấp phát thẻ, các hộ gia đình đã được cấp thẻ phải mang nó theo người khi ra ngoài, những gia đình chưa được cấp phải đi đăng ký, những người đi làm phải có giấy xác nhận của đơn vị công tác. 

"Bây giờ đang là thời kỳ đặc biệt nên tôi cũng hiểu và hợp tác với cách làm này. Giờ mỗi khi ra ngoài mua đồ, tôi đều lập danh sách đồ cần mua và mua luôn trong một lần", một người dân cho hay, nói gia đình anh sẽ hạn chế ra ngoài theo lời kêu gọi của chính quyền. 

Kể từ khi lệnh giới hạn đi lại được công bố, ở Ngưỡng Nghĩa, mỗi ngôi làng nằm trên con đường này chỉ để lại mối lối vào duy nhất. Những người muốn vào trong phải tiến hành kiểm tra nhiệt độ, những người muốn rời đi phải trình thẻ thông hành. 

Tới ngày 4/2, Ngưỡng Nghĩa dự kiến sẽ phát hành hơn 10.000 tấm thẻ, sau đó lần lượt phân phát tới các hộ gia đình.

Song Hy(Nguồn: Chinanews)
Bình luận
vtc.vn