Trung Quốc nói sẽ trả tàu lặn không người lái cho Mỹ theo cách thích hợp
  • Zalo

Trung Quốc nói sẽ trả tàu lặn không người lái cho Mỹ theo cách thích hợp

Thế giới Chủ Nhật, 18/12/2016 09:45:00 +07:00

Bắc Kinh cho biết sẽ trả lại tàu lặn không người lái cho Mỹ sau khi thu giữ thiết bị này để đảm bảo 'an toàn cho tàu qua lại'.

USA Today dẫn lời Yang Yujun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói lực lượng cứu hộ của hải quân nước này phát hiện thiết bị 'không rõ nguồn gốc' trên Biển Đông vào ngày 15/12 vừa qua.

Bộ này cho biết, sau khi xác minh được thiết bị này thuộc sở hữu của quân đội Mỹ, Trung Quốc sẽ bàn giao lại cho Mỹ 'theo cách thích hợp' và nói rằng hải quân đã làm việc rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong việc điều tra nguồn gốc chiếc tàu lặn.

tau-my-1551

Tàu lặn không người lái của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ thuộc tàu hải dương học USNS Bowditch (ảnh) 

Trong khi đó, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Peter Cook cũng xác nhận thông tin trên và cho biết rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc xử lý chiếc tàu lặn bị Trung Quốc thu giữ. 

"Thông qua đối thoại trực tiếp với giới chức Trung Quốc, chúng tôi nắm được thông tin rằng phía Trung Quốc sẽ trả lại chiếc UUV cho Mỹ", USA Today dẫn lời ông Cook cho hay.

Trong ngày 17/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đã lên tiếng về vụ việc và thậm chí gọi hành đồng của Trung Quốc 'ăn cắp'.

"Trung Quốc ăn cắp thiết bị nghiên cứu không người lái dưới nước của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế - vớt nó lên và đưa về Trung Quốc trong động thái chưa từng có tiền lệ", ông Trump viết trên Twitter của mình.

Video: Dã tâm của Trung Quốc ở biển Đông

Theo Reuters, vụ thu giữ tàu lặn không người lái này của Trung Quốc xảy ra sau khi một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cung cấp hàng loạt bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ồ ạt triển khai thiết bị phòng không ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ - Trung cũng đang gặp vấn đề sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Song Hy (Nguồn: USA Today)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói sẽ trả tàu lặn không người lái cho Mỹ theo cách thích hợp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin