Trung Quốc: Chồng đền bù 177 triệu đồng cho vợ 5 năm làm việc nhà

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/02/2021 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Một phụ nữ Trung Quốc khi ly hôn được đền bù 7.700 USD (177 triệu đồng) cho 5 năm làm việc nhà, vụ việc nổi bật đầu tiên kể từ khi nước này áp dụng luật dân sự mới.

Một phiên tòa ly hôn tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã xử người đàn ông phải trả cho vợ (cũ) 50.000 nhân dân tệ, khoản tiền tương đương 7.700 USD (177 triệu đồng), đền bù cho 5 năm làm việc nhà của người phụ nữ này trong thời gian họ còn là vợ chồng.

Theo luật dân sự mới có hiệu lực vào tháng 1 tại Trung Quốc, người dân được đòi tiền đền bù từ vợ/chồng trong khi ly hôn nếu họ đóng vai trò chính trong việc chăm sóc con cái, bố mẹ già, hoặc làm những công việc nhà không được trả lương. Số tiền đền bù có thể được thỏa thuận, nhưng tòa sẽ ra quyết định cuối cùng nếu hai bên không thể thống nhất.

Trung Quốc: Chồng đền bù 177 triệu đồng cho vợ 5 năm làm việc nhà - 1

(Ảnh minh họa)

Người chồng họ Chen được cho là đã để con cho vợ là Wang chăm sóc khi đi làm và “không thèm quan tâm hoặc tham gia vào bất cứ công việc nhà nào”, theo Wang. Wang còn cáo buộc Chen ngoại tình. 

Hai người kết hôn vào năm 2015 nhưng ly thân 3 năm sau. Con trai của họ sống với mẹ. Chen nộp đơn ly hôn năm 2020 nhưng Wang ban đầu chần chừ chưa đồng ý. Sau đó, Wang đồng ý và yêu cầu chia tài sản cũng như bồi thường tài chính. Ngoài khoản tiền 50.000 nhân dân tệ, Wang cũng nhận quyền nuôi con và nhận trợ cấp hàng tháng 2.000 nhân dân tệ.

Theo thẩm phán chủ tọa, Feng Mao, việc phân chia tài sản chỉ có thể bao gồm “các tài sản hữu hình” mà không phải việc nhà, thứ “có thể giúp người còn lại tăng cường khả năng phát triển sự nghiệp cá nhân”.

Vụ ly hôn này được cho là trường hợp đầu tiên áp dụng định giá trị tài chính cho việc nhà, kể từ khi bộ luật dân sự mới của Trung Quốc có hiệu lực. Kết quả phiên tòa cũng làm dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc về giá trị tài chính của việc nhà, khi trong phần lớn mối quan hệ và cuộc hôn nhân khác giới, chủ yếu việc nhà do phụ nữ đảm nhận.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết phụ nữ đã kết hôn dành thời gian cho việc nhà nhiều hơn gấp đôi so với chồng năm 2016, và tỷ lệ này đã tăng lên so với năm 1996.

Trong số 427.000 người trả lời khảo sát trên Pheonix Weekly, một kênh truyền thông tại Trung Quốc, 94% cho rằng khoản bồi thường của vụ việc là đúng nhưng chưa đủ. Một số người bình luận phán quyết đang xem nhẹ công việc ở nhà nội trợ của những người làm vợ làm mẹ. Họ trích dẫn một câu nói khá nổi tiếng ở Trung Quốc, có nghĩa là: “để giữ mình thì đừng kết hôn hay sinh con”.

“50.000 là quá ít. Bạn ra ngoài làm việc nửa năm cũng kiếm được nhiều hơn chỗ đó”, người khác nêu ý kiến. Nhưng cũng có người cho rằng “tại sao có thể so sánh làm việc với làm việc nhà? Bản thân người phụ nữ này chắc cũng sẽ vui vì những thành quả khi làm việc nhà của cô ấy”.

“Bất cứ ai từng làm việc nhà đều biết làm việc đó không dễ hơn mà thường khó hơn đi làm”, một người dùng Weibo viết. “Điểm chính của việc làm vợ toàn thời gian là bạn mất các cơ hội phát triển sự nghiệp. Dần dần, sự nghiệp tương lai của bạn sẽ giảm giá trị đi rất nhiều, và điều đó không thể đo đếm được bằng số tiền này”.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp