Trung Quốc mở rộng kiểm soát máy bay không người lái có khả năng quân sự

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/08/2023 11:43:22 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đang áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với máy bay không người lái sản xuất trong nước có tiềm năng ứng dụng quân sự, theo SCMP.

Từ tháng 9, các nhà xuất khẩu máy bay không người lái Trung Quốc sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ để gửi các thiết bị ra nước ngoài. Lệnh hạn chế xuất khẩu cho biết các hạn chế cũng sẽ áp dụng cho các sản phẩm cho phép “phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoạt động khủng bố hoặc mục đích quân sự”.

Quyết định nhằm "bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia", theo các cơ quan nước này. Quyết định được Hội đồng Nhà nước và cơ quan ra quyết định quân sự hàng đầu Trung Quốc, Quân ủy Trung ương phê duyệt. 

Một thiết bị bay không người lái của DJI.

Một thiết bị bay không người lái của DJI. 

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất máy bay không người lái dân sự lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp máy bay không người lái của Trung Quốc vượt mốc 14 tỷ USD sản lượng hàng năm vào năm 2022.

Lệnh mới là phần mở rộng của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được ban hành vào năm 2015, với một loạt các thông số kỹ thuật chi tiết hơn. Ví dụ: các hạn chế xuất khẩu hiện áp dụng cho máy bay không người lái có thể được điều khiển thủ công ngoài tầm nhìn trong tối đa 30 phút, giảm so với giới hạn 1 giờ trước đây .Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay không người lái được giới hạn dưới 7kg (15,4lbs).

Các tính năng khác bị cấm theo lệnh xuất khẩu bao gồm thiết bị vô tuyến vượt quá giới hạn năng lượng dân dụng được quốc tế chứng nhận, thiết bị có thể phóng hoặc thả, camera hồng ngoại siêu phổ, đa phổ hoặc chính xác và máy định vị laser công suất cao.

Các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc sẽ cần xin phép Bộ Thương mại, kèm theo bằng chứng về người dùng cuối và mục đích sử dụng cuối cùng của họ đối với các sản phẩm này. Đối với các mặt hàng có “tác động đáng kể đến an ninh quốc gia”, Bộ sẽ báo cáo lên Hội đồng Nhà nước để phê duyệt.

Việc không tuân thủ sẽ dẫn đến hình phạt hành chính, hoặc thậm chí bị buộc tội hình sự, tuyên bố nói thêm. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dù vậy chỉ là “tạm thời” và sẽ có hiệu lực trong tối đa hai năm.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn