• Zalo

Trung Quốc: Luật an ninh Hong Kong không phải việc của nước khác

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 01/07/2020 15:53:11 +07:00

(VTC News) - Trước làn sóng chỉ trích của nhiều nước về luật an ninh Hong Kong, quan chức Trung Quốc bày tỏ sự phản đối và cho rằng đó không phải là việc của nước khác.

Không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong hôm 30/6, chính phủ nhiều nước cảnh báo luật mới sẽ hạn chế các quyền tự do của thành phố và làm suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ". 

Tuy nhiên, các quan chức Bắc Kinh bác bỏ các chỉ trích này trong cuộc họp báo hôm 1/7. 

"Điều này có liên quan gì tới các người. Đó không phải là chuyện của các người", Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau Trương Hiểu Minh nhấn mạnh. 

Trung Quốc: Luật an ninh Hong Kong không phải việc của nước khác - 1

Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau Trương Hiểu Minh. (Ảnh: Reuters)

Ông Trương khẳng định trước khi thông qua luật mới, Trung Quốc đã tham vấn rộng rãi ý kiến người dân Hong Kong, đồng thời bác bỏ các chỉ trích rằng luật mới phá hoại quyền tự trị của Hong Kong

"Nếu những gì chúng tôi muốn là một quốc gia một chế độ, mọi thứ sẽ rất đơn giản. Chúng tôi hoàn toàn có thể áp đặt luật hình sự, tố tụng hình sự và luật an ninh quốc gia và các luật quốc gia khác của đại lục với Hong Kong. Tại sao chúng tôi cần nỗ lực nhiều như vậy để xây dựng luật an ninh riêng cho Hong Kong?", ông Trương nhấn mạnh. 

Ông này cũng chỉ trích gay gắt các đề xuất trừng phạt Bắc Kinh liên quan tới vấn đề này từ các quốc gia khác. 

"Với các quốc gia nói họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với một số quan chức Trung Quốc, tôi nghĩ đây là logic của kẻ cướp", ông Trương nhấn mạnh. 

Trong tuyên bố gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, 27 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong nhằm ngăn chặn sự xói mòn thêm nữa các quyền và sự tự do của thành phố này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/6 gọi thời điểm Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong là "ngày buồn", đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó mới. 

"Hôm nay đánh dấu một ngày buồn cho Hong Kong và cho những người yêu tự do trên khắp Trung Quốc. Theo chỉ thị của Tổng thống Trump, chúng tôi sẽ loại bỏ các miễn trừ chính sách vốn giúp Hong Kong được đối xử khác biệt và đặc biệt", ông Pompeo nói. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ "không đứng yên" nhìn Trung Quốc áp dụng các điều luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hong Kong.

Song Hy (Nguồn: NDTV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều