Trung Quốc đổi giọng sau khi tung máy bay, tàu chiến 'đuổi' tàu Mỹ ở Biển Đông

Trung Quốc nói muốn quân đội Mỹ và Trung Quốc cùng kiềm chế hành động của mình và tránh gây bất lợi cho quan hệ giữa hai nước chỉ vì vấn đề ở Biển Đông.

Sau vụ tàu khu trục William P. Lawrence của Mỹ tuần tra đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập hôm 10/5 khiến Trung Quốc tung máy bay, tàu chiến ra nghênh cản, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy đã có cuộc nói chuyện trực tuyến trên “tinh thần xây dựng” với Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, Tân Hoa xã cho hay ngày 13/5.
Tướng Phòng Phong Huy đổi giọng với Mỹ sau vụ tàu chiến Mỹ tuần tra bên trong đá Chữ Thập 

Tướng Phòng Phong Huy đổi giọng với Mỹ sau vụ tàu chiến Mỹ tuần tra bên trong đá Chữ Thập 

Trong cuộc nói chuyện, tướng Phòng nói với ông Dunford rằng "hai bên cần kiềm chế hành động của mình, tránh gây tổn hại cho quan hệ giữa 2 nước và 2 quân đội” trước những bất đồng liên quan đến Biển Đông.

Phát biểu của tướng Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh xua 3 tàu chiến và 2 máy bay ra "đuổi" khu trục hạm William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tuần tra thực thi “quyền tự do hàng hải” ở đá Chữ Thập - bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Trong cuộc đối thoại trực tuyến, viên tướng thuộc Quân ủy trung ương (CMC) Trung Quốc còn nói rằng Bắc Kinh “tôn trọng quyền tự do hàng hải, hòa bình và ổn định ở Biển Đông nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới” (?).

Tướng Trung Quốc còn xuống giọng với tướng Mỹ khi nói: “Trung Quốc không đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông (?), thay vào đó thúc giục 2 bên kiên nhẫn, chịu đựng trước tình hình, cố gắng kiểm soát sự khác biệt trên tinh thần xây dựng”, Reuters dẫn lại từ Tân Hoa xã.

Trong khi trong bản tin tiếng Anh, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của tướng Phòng chỉ nói “Trung Quốc không phải là bên gây căng thẳng ở Biển Đông”.

Giới chức cấp cao của Trung Quốc thường cáo buộc tình hình Biển Đông căng thẳng là do sự can thiệp của Mỹ, chỉ trích Washington đưa máy bay, tàu chiến vào vùng biển này và tổ chức các cuộc tập trận với các nước châu Á.

Ngược lại, các nước có tranh chấp với Trung Quốc và nhiều nước không có liên quan đều khẳng định căng thẳng ở Biển Đông là do hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Tân Hoa xã trích phát biểu của tướng Dunford nói rằng ông cũng kêu gọi “kiềm chế” như tướng Phòng và cho biết Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để thiết lập “một cơ chế hiệu quả nhằm kiểm soát rủi ro cũng như duy trì ổn định ở Biển Đông với những hoạt động vì mục đích hòa bình”.

Đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng ở Biển Đông, điều mà Bắc Kinh không thích trong khi Washington muốn can thiệp để kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này.

Nguồn: Thanh Niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN