• Zalo

Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan trước thềm bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/12/2019 21:53:21 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông di chuyển qua eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo với đất liền Trung Quốc.

Lực lượng vũ trang Đài Loan ngày 26/12 cho biết tàu sân bay mới của Trung Quốc được điều động vào eo biển Đài Loan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử trên hòn đảo đang đến gần.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc di chuyển về hướng Bắc qua eo biển Đài Loan - lực lượng vũ trang Đài Loan đưa ra tuyên bố ngắn gọn, đồng thời cho biết thêm rằng đi kèm với tàu sân bay này là các tàu khu trục. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu chính xác thời điểm tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai phía eo biển là duy trì hòa bình và ổn định khu vực, mang lại hạnh phúc cho người dân. 

Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan trước thềm bầu cử - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan cho rằng, cuộc tuần tra của hải quân Trung Quốc là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để "nắn gân" Đài Loan trước khi vùng lãnh thổ này tổ chức đợt bầu cử 2020.

Đài Loan dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 11/1/2020. Bà Thái Anh Văn đang được kỳ vọng tái đắc cử vị trí này. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian, phát biểu trước đó tại một cuộc họp báo hàng tháng, cho biết mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ đối với tàu sân bay mới của Bắc Kinh, nhưng không đề cập tới việc triển khai nó.

Sẽ tiếp tục có những cuộc thử nghiệm và huấn luyện, cũng như hình thành khả năng chiến đấu thông qua huấn luyện. Chúng tôi sẽ xem xét tổng thể về việc triển khai nó theo tình hình và nhu cầu nhiệm vụ” - ông Wu nói mà không đề cập đến việc con tàu sẽ đi qua eo biển Đài Loan.

Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc chính thức được biên chế tại một căn cứ ở Biển Đông vào tuần trước, và được cho là một bước tiến lớn trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Tháng trước, khi con tàu này còn chưa được đặt tên, nó từng đi qua eo biển Đài Loan để tới Biển Đông “tập trận thường xuyên”. Mọi động thái của con tàu lúc đó đều được các tàu và máy bay của Đài Loan theo dõi chặt chẽ.

 

Văn Đức(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !