Trung Quốc đáp trả chỉ trích của NATO

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/07/2023 15:52:50 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đáp trả thông cáo chung của NATO, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực nào của liên minh này nhằm mở rộng hiện diện sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong thông cáo được đưa ra giữa hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại thủ đô Vilnius của Litva hôm 11/7, các nhà lãnh đạo NATO chỉ trích Trung Quốc đã thách thức các lợi ích, an ninh và giá trị của liên minh bằng "các tham vọng và chính sách cưỡng chế".

"Trung Quốc sử dụng một loạt các công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường hiện diện toàn cầu và phô trương sức mạnh, trong khi vẫn che giấu chiến lược, ý định và việc tăng cường xây dựng quân đội của mình", các nhà lãnh đạo NATO cho biết trong thông cáo.

Lãnh đạo của các nước thành viên NATO dự hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Litva ngày 11/7. (Ảnh: PA)

Lãnh đạo của các nước thành viên NATO dự hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Litva ngày 11/7. (Ảnh: PA)

Theo thông cáo, các hoạt động kết hợp và không gian mạng “độc hại” của Trung Quốc cũng như “những luận điệu đối đầu và thông tin sai lệch của Bắc Kinh” đã nhắm vào các đồng minh và gây tổn hại cho an ninh của Liên minh.

Phái bộ Trung Quốc tại châu Âu cho biết các nội dung liên quan đến Trung Quốc trong thông cáo của NATO "đã coi thường các sự kiện cơ bản, bóp méo quan điểm và chính sách của Trung Quốc, đồng thời cố tình làm mất uy tín của Trung Quốc".

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và bác bỏ điều này", phái bộ Trung Quốc nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh rằng mặc dù Trung Quốc không phải là "đối thủ" của NATO, nhưng nước này đang ngày càng thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ bằng "hành vi cưỡng ép".

"Trung Quốc ngày càng thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, từ chối lên án cuộc chiến của Nga tại Ukraine, đe dọa Đài Loan và tăng cường sức mạnh quân đội đáng kể", ông Stoltenberg nói thêm.

Trong thông cáo, NATO cũng chỉ trích Trung Quốc tìm cách kiểm soát các ngành công nghiệp và công nghệ then chốt, cơ sở hạ tầng quan trọng, chuỗi cung ứng và vật liệu chiến lược, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh sử dụng đòn bẩy kinh tế để tạo ra sự phụ thuộc chiến lược và mở rộng ảnh hưởng.

Một số nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương cũng tham dự thượng đỉnh NATO kéo dài hai ngày.

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự hội nghị nhằm nhắc nhở NATO chú ý đến các rủi ro ở khu vực Đông Á, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tìm kiếm hợp tác an ninh quốc tế sâu sắc hơn trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên và căng thẳng về Trung Quốc gia tăng.

Vào tháng 5, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản không có kế hoạch trở thành thành viên NATO, mặc dù NATO dự kiến thành lập văn phòng ở Tokyo, văn phòng đầu tiên của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở châu Á, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn trong khu vực.

Phái bộ Trung Quốc tại châu Âu tuyên bố, Trung Quốc kiên quyết phản đối "sự dịch chuyển về phía đông của NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động nào đe dọa các quyền của Bắc Kinh sẽ bị đáp trả mạnh mẽ.

"Bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc sẽ bị đáp trả cứng rắn", phái bộ Trung Quốc nhấn mạnh.

Phương Thảo(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn