Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh được phép bắn tàu nước ngoài
  • Zalo

Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh được phép bắn tàu nước ngoài

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 22/01/2021 22:03:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/1, lần đầu tiên Trung Quốc thông qua một luật nêu rõ lực lượng hải cảnh nước này được phép nổ súng bắn các tàu nước ngoài.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật hải cảnh hôm 22/1.

Theo dự luật được công bố trước đó, lực lượng hải cảnh nước này sẽ được phép sử dụng "tất cả các phương tiện cần thiết" để ngăn chặn nguy cơ từ tàu thuyền nước ngoài.

Theo hãng tin Reuters, động thái này có thể khiến tình hình tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trở nên hỗn loạn hơn.

Dự luật nêu rõ những trường hợp cho phép sử dụng các loại vũ khí như: vũ khí cầm tay, trang bị trên tàu hoặc vũ khí trên không.

Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh được phép bắn tàu nước ngoài - 1

Trung Quốc thông qua luật nêu rõ lực lượng hải cảnh nước này được phép nổ súng bắn các tàu nước ngoài. (Ảnh: AP)

Dự luật còn cho phép các nhân viên hải cảnh phá dỡ công trình thuộc sở hữu của quốc gia khác trên các bãi đá ngầm mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Nhân viên hải cảnh có quyền lên tàu và rà soát các tàu của nước ngoài trong vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, họ cũng được phép thiết lập các khu vực cấm tạm thời "khi cần thiết".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận xét rằng luật mới này phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trung Quốc có các tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông và với Nhật Bản ở Hoa Đông. Bắc Kinh đã điều hải cảnh đuổi các tàu cá của các quốc gia khác, thậm khí khiến các tàu này bị chìm.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển dựa trên cái gọi là "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò phi pháp". Cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối các yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại vùng biển có tầm quan trọng chiến lược.

Ngày 19/1, Nhật Bản đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, nhiều nước như Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Indonesia, Philippines... cũng gửi các công hàm tương tự bác bỏ các đòi hỏi quá đáng, phi lý của Bắc Kinh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh được phép bắn tàu nước ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp