• Zalo

Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận hợp tác an ninh-quốc phòng Mỹ, Anh, Australia

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 16/09/2021 21:52:52 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho rằng thỏa thuận hợp tác an ninh – quốc phòng AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích AUKUS “gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, tăng cường việc chạy đua vũ trang và làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng các quốc gia không nên xây dựng quan hệ đối tác để nhằm vào một quốc gia khác.

"Điều này (AUKUS) chứng minh rằng những quốc gia đó đang lợi dụng xuất khẩu hạt nhân để làm công cụ cho các tranh chấp địa chính trị", ông Triệu Lập Kiên nói.

Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận hợp tác an ninh-quốc phòng Mỹ, Anh, Australia - 1

Trung Quốc đã công kích thỏa thuận hợp tác an ninh – quốc phòng AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia. (Ảnh: Reuters)

Không dừng lại ở đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng việc Mỹ và Anh xuất khẩu công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia là hành vi “cực kỳ vô trách nhiệm”.

Ông Triệu Lập Kiên nói thêm, Mỹ, Anh và Australia nên từ bỏ “… tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời và các khái niệm địa chính trị hẹp hòi”, đồng thời “tôn trọng nguyện vọng của người dân trong khu vực, hành động vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”.

Nếu không thực hiện được những điều đó, cuối cùng họ sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của chính mình”.

Phản hồi thông báo về AUKUS, Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết: "Các quốc gia không nên xây dựng khối liên minh để nhắm mục tiêu hoặc gây tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba".

Hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận an ninh – quốc phòng mới giữa ba quốc gia này được cho là đã làm xấu đi mối quan hệ với Trung Quốc.

Trần Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp