• Zalo

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên

Thời sự quốc tếThứ Hai, 17/08/2020 11:37:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà chức trách Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một vaccine COVID-19 được phát triển trong nước hôm 17/8.

Theo CGTN, hôm 17/8, Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine COVID-19, là một vaccine adenovirus tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV.

Vaccine được đồng phát triển bởi công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc., và một nhóm do chuyên gia về bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc Chen Wei dẫn đầu.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên - 1

(Ảnh minh họa)

Đơn vị phát triển nộp đơn xin cấp bằng sáng chế ngày 18/3 và được phê duyệt vào ngày 11/8. Vaccine Ad5-nCoV sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường đã suy yếu để đưa vật liệu di truyền của virus corona mới vào cơ thể người. Mục đích của quá trình này là "huấn luyện" cơ thể sản xuất các kháng thể nhận ra protein của virus corona và chống lại nó.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet vào tháng trước, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của vaccine này cho thấy nó an toàn và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba sẽ được thực hiện trên nhiều tình nguyện viên hơn và được tiến hành cả ở nước ngoài.

Cách tạo ra vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc được cho là tương đối giống với cách Nga tạo ra vaccine Sputnik V vừa công bố tuần trước.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến vaccine Ad5-nCoV, chẳng hạn như liều lượng thích hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, thời gian vaccine có hiệu quả hay vấn đề liên quan đến cơ thể người được tiêm chủng. Những câu hỏi này sẽ được khảo sát trong các thử nghiệm giai đoạn ba.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên - 2

Thành viên nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 của Trung Quốc.

Theo Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc, loại vaccine COVID-19 này có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Tao Lina, một chuyên gia về vaccine tại Thượng Hải, cho biết việc cấp bằng sáng chế có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiếp thị. Ông Tao Lina khẳng định bằng sáng chế được cấp chính thức cũng sẽ nâng cao niềm tin của thị trường vào vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển, đặc biệt là trên thị trường quốc tế.

Phương Anh(Nguồn: CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp