Nga chuẩn bị tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 16/08/2020 17:20:00 +07:00
(VTC News) -

Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine ngừa COVID-19 trong một tháng nữa, trong khi ca nhiễm virus nCoV mới/ngày ở Pháp tăng đột biên với hơn 3.000 trường hợp.

Nga chuẩn bị tiêm vaccine trên diện rộng

Sputnik đưa tin, Giám đốc Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya, Alexander Ginzburg, cho biết, việc tiêm chủng vaccine hàng loạt ngừa COVID-19 ở Nga sẽ bắt đầu trong tháng tới, sau khi số lượng vaccine Sputnik V được sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu.

"Việc tiêm chủng đại trà sẽ có chút chậm trễ do phần chính của vaccine được sản xuất sẽ phải tiếp tục nghiên cứu sau khi đăng ký. Sau đó, phần sản phẩm còn lại sẽ được bán cho dân sự. Sẽ có sự chậm trễ từ 2 - 3 tuần, có thể là một tháng”, Giám đốc Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya, Alexander Ginzburg cho hay.

Trước đó, ông Ginzburg đã tiết lộ vaccine ngừa COVID-19 của Nga, được gọi là Sputnik V, sẽ trải qua các nghiên cứu sau khi đăng ký, diễn ra trong khoảng từ 7 - 10 ngày. Hàng chục nghìn người sẽ tham gia vào nghiên cứu này.

Nga chuẩn bị tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 - 1

Nga sẽ tiêm chủng vaccine hàng loạt ngừa COVID-19 trong tháng tới. (Ảnh: Reuters)

Hôm 11/8, Nga đã đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine được sản xuất bởi Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya và đã được phê duyệt sau nhiều vòng thử nghiệm trên những tình nguyện viên.

Trong khi đó, theo các nhà khoa học, thời gian nghiên cứu sau khi vaccine được đăng ký có thể mất tới 6 tháng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, vaccine Sputnik V dự kiến ​​sẽ được sản xuất tại 2 địa điểm - Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

"Kế hoạch tiêm 2 giai đoạn giúp hình thành miễn dịch lâu dài. Kinh nghiệm với các loại vector tiêm 2 mũi cho thấy hiệu quả miễn dịch có thể kéo dài đến 2 năm", Bộ Y tế Nga cho biết.

Ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng đột biến

Bộ Y tế Pháp hôm 15/8 cho biết, nước này ghi nhận 3.310 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm mới tăng ngày tứ 4 liên tiếp.

Đến nay, tổng số người nhiễm nCov ở Pháp lên 215.521 ca. Trong khi với 4 người chết được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết do COVID-19 tại nước này lên 30.409.

Số ca nhiễm virus mới tăng liên tiếp trong nhiều ngày tại Pháp khiến Chính phủ Anh áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Pháp.

Nga chuẩn bị tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 - 2

Ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng đột biến trong vòng 24 giờ qua. (Ảnh: Reuters)

Trước nguy cơ có thể xẩy ra làn song nhiễm bệnh mới, Chính phủ Pháp sẽ đề xuất đeo khẩu trang trong các không gian làm việc chung cũng như bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời tại nhiều khu vực ở thủ đô Paris.

Bộ trưởng Lao động và Việc làm Pháp Elisabeth Borne cho biết, bà sẽ đề xuất tại cuộc họp với người sử dụng lao động và đại diện công đoàn vào tuân tới về việc đeo khẩu trang tại các không gian làm việc chung.

“Một chủ đề xuất hiện trong tất cả các ý kiến ​​khoa học là giá trị của việc khẩu trang khi có nhiều người trong một không gian hạn chế”, Bộ trưởng Lao động và Việc làm Elisabeth Borne nói.

Các bác sĩ cũng kêu gọi việc đeo khẩu trang ở nơi làm việc, trong khi HCSP - cơ quan tư vấn cho chính phủ về chính sách y tế, đưa ra khuyến cáo và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ở tất cả các không gian chung trong nhà.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, France24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp