Trung Quốc can thiệp cả vào triển lãm Thành Cát Tư Hãn của bảo tàng Pháp
  • Zalo

Trung Quốc can thiệp cả vào triển lãm Thành Cát Tư Hãn của bảo tàng Pháp

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 15/10/2020 11:58:00 +07:00
(VTC News) -

Một bảo tàng của Pháp cáo buộc Trung Quốc cố gắng viết lại lịch sử sau khi Bắc Kinh đưa ra hàng loạt yêu cầu với một triển lãm về Thành Cát Tư Hãn.

Bảo tàng Chateau des ducs de Bretagne ở thành phố Nantes đang lên kế hoạch tổ chức triển lãm về Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập Đế chế Mông Cổ. 

Nhưng khi giới chức Trung Quốc hay tin về dự án, họ yêu cầu bảo tàng Pháp không được dùng các từ 'Thành Cát Tư Hãn', 'Đế chế' và 'Mông Cổ'. 

Sau đó, Bắc Kinh tiếp tục đề nghị kiểm duyệt các văn bản của triển lãm, bản đồ, tài liệu quảng cáo và các vấn đề liên quan tới truyền thông. 

Trung Quốc can thiệp cả vào triển lãm Thành Cát Tư Hãn của bảo tàng Pháp - 1

Bảo tàng Pháp ngừng triển lãm về Thành Cát Tư Hãn trong 3 năm. (Ảnh: Daily Mail)

Trước các đòi hỏi trên, Giám đốc bảo tàng, ông Bertrand Guillet cho biết cơ sở này sẽ ngừng tổ chức triển lãm vì "các giá trị, nhân văn, khoa học và đạo đức mà chúng tôi bảo vệ". 

Theo Guardian, chương trình triển lãm được lên kế hoạch với sự hợp tác của Bảo tàng Nội Mông ở thành phố Hohhot, Khu tự trị Nội Mông Cổ. 

Nhưng vấn đề bắt đầu nảy sinh sau khi Cục Di sản Văn hóa Trung Quốc gây áp lực buộc bảo tàng phải thay đổi kế hoạch ban đầu. 

Bảo tàng Pháp gọi đây là hình thức kiểm duyệt, nhấn mạnh lập trường cứng rắn của chính phủ Trung Quốc đối với người Mông Cổ. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc can thiệp cả vào triển lãm Thành Cát Tư Hãn của bảo tàng Pháp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin