Trung Quốc bị ngừng gia hạn quyền truy cập trạm theo dõi không gian

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/09/2020 17:31:46 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập một trạm theo dõi không gian chiến lược ở Tây Australia khi hợp đồng của họ hết hạn.

Reuters đưa tin, Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) là đơn vị ký hợp đồng cho phép Bắc Kinh tiếp cận ăng ten vệ tinh tại trạm theo dõi không gian chiến lược ở Tây Australia từ ​​khoảng năm 2011. Trạm này nằm cạnh một trạm vệ tinh của SSC chủ yếu do Mỹ và các cơ quan của nước này, bao gồm Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA), vận hành.

Theo Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC), họ sẽ không ký bất kỳ hợp đồng mới nào với Trung Quốc sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn. Quyết định này sẽ giảm khả năng điều hướng và khám phá không gian của Bắc Kinh tại khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, SSC không tiết lộ thời điểm hết hạn hợp đồng.

"Với sự phức tạp của thị trường Trung Quốc, do tình hình địa chính trị, SSC quyết định tập trung chủ yếu vào các thị trường khác trong những năm tới", Reuters trích dẫn thông tin từ SSC cho hay. Trạm theo dõi không gian chiến lược ở Tây Australia thuộc sở hữu của  Space Australia -  công ty con của SSC.

Trung Quốc bị ngừng gia hạn quyền truy cập trạm theo dõi không gian - 1

 Trung Quốc mất quyền truy cập trạm theo dõi không gian của Australia sau khi hết hạn hợp đồng. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 6/2013, Trung Quốc sử dụng trạm vệ tinh Yatharagga, nằm cách thành phố Perth (Australia) khoảng 350 km về phía Bắc để hỗ trợ sứ mệnh không gian cho tàu Thần Châu-10. SSC cho biết, hợp đồng hiện tại hỗ trợ các sứ mệnh khoa học không gian của Trung Quốc trong chương trình các chuyến bay không gian có người lái vì chúng tạo ra liên kết viễn thông với tàu vũ trụ. 

Chính phủ AustraliaBộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Việc Trung Quốc mở rộng khả năng không gian, trong đó có việc tăng cường mạng lưới định vị Bắc Đẩu, là một trong những lý do khiến cho quan hệ Mỹ - Trung gia tăng. Washington - Bắc Kinh căng thẳng trên nhiều mặt trận trong thời gian gần đây, từ vấn đề công nghệ, thương mại đến các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Australia duy trì liên minh mạnh mẽ với Mỹ, trong đó có hợp tác về các chương trình nghiên cứu không gian. Trong khi đó, quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Canberra với Bắc Kinh cũng đang bị rạn nứt.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn