Ông Trump nói đang hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực đối phó với virus corona

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/02/2020 10:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang lan truyền mạnh, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington đang phối hợp với Bắc Kinh để đối phó với căn bệnh quái ác này.

21 giờ ngày 4/2 giờ Mỹ (9h sáng 5/2 giờ Việt Nam), ông Trump đọc thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống này của ông.

Trước khi tiến về bục để đọc thông điệp, ông Trump từ chối bắt tay với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người theo dõi thông điệp mà nhà lãnh đạo Mỹ đọc từ hàng ghế phía sau cùng Phó Tổng thống Mike Pence

Ngay đầu bài phát biểu, ông Trump nêu bật các thành tựu kinh tế của nước Mỹ kể từ khi ông lên nắm quyền. Ông nói Mỹ mất đi 60.000 nhà máy dưới 2 chính quyền trước đó, nhưng lại có thêm 12.000 nhà máy khi ông tại vị. 

Ông Trump nói đang hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực đối phó với virus corona - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh:CNN)

Ông khẳng định chính quyền của mình đã tạo được thêm 7 triệu việc làm và đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. 

""Điều tuyệt vời là tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong nhiệm kỳ của tôi thấp hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử đất nước", ông Trump khẳng định. 

Vị Tổng thống 73 tuổi khẳng định những gì mà chính quyền mình đang làm là xây dựng lại đất nước, một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới - điều mà ông từng cam kết khi ra tranh cử. 

Tại hầu hết các thời điểm của bài phát biểu, đảng Cộng hòa đều đứng dậy vỗ tay tán thưởng các phát biểu của Trump. Nhưng có thời điểm, ống kính máy quay ghi lại cảnh bà Pelosi dửng dưng ngồi yên tại chỗ dù Phó Tổng thống Mike Pence ngồi cạnh đứng lên vỗ tay tán thưởng. 

Vào giữa bài phát biểu, ông Trump nhắc tới bức tường biên giới mà theo ông đã được xây dựng tới 160 km và 800 km còn lại sẽ được hoàn thiện vào đầu năm 2021. 

Về tầm nhìn về chiến lược không gian trong tương lai, ông chủ Nhà trắng khẳng định sẽ để những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa là các phi hành gia Mỹ. 

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp đang hoành hành, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Mỹ đang phối hợp với Trung Quốc để đối phó với căn bệnh quái ác này. 

"Bảo vệ sức khỏe người Mỹ đồng nghĩa với việc chiến đấu cùng bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đang phối hợp cùng chính phủ Trung Quốc, cùng làm việc để đối phó với virus corona tại Trung Quốc. Chính quyền của tôi đang cố gắng bảo vệ người dân của mình khỏi nguy cơ này”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. 

Ông Trump cũng không quên nhắc tới Qassem Soleimani, vị tướng Iran bị Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch châm ngòi cho căng thẳng chưa từng có giữa 2 quốc gia trong nhiều năm trở lại đây. 

Trump gọi Soleimani là gã đồ tể tàn nhẫn nhất Iran, kẻ cướp đi sinh mạng hoặc làm bị thương tới hàng nghìn quân nhân Mỹ ở Iraq. Ông nhắc lại tuyên bố trước đó của mình rằng chiến dịch tiêu diệt vị tướng Iran hồi tháng 12 xuất phát từ kế hoạch tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq của Soleimani cũng như các âm mưu tấn công mà ông này đang nung nấu. 

 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !