• Zalo

Tổng thống Trump giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/02/2020 11:06:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump dễ dàng đánh bại các đối thủ cùng đảng tại cuộc họp kín đầu tiên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa.

Kết quả tại Iowa cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ giành chiến thắng với khoảng 97% lá phiếu ủng hộ, bỏ xa 2 người xếp sau là cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld và cựu nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh.

"Tổng thống có sự ủng hộ kỷ lục của các cử tri đảng Cộng hòa", Rick Gorka, phát ngôn viên cho đảng Cộng hòa cho hay. 

Ông Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) mới đây cũng gửi lời chúc tới vị Tổng thống đương nhiệm, tin rằng ông sẽ giành chiến thắng vang dội tương tự trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. 

Tổng thống Trump giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong khi lá phiếu tại Iowa không quá quan trọng với đảng Cộng hòa thì tại bang này, các ứng viên đảng Dân chủ đang phải cạnh tranh khốc liệt. 

Trong các cuộc bầu cử trước đây, nhiều ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Iowa giành được quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống như cựu Ngoại trưởng John Kerry năm 2004 và cựu Tổng thống Barack Obama năm 2008. 

Do một số vấn đề kỹ thuật, kết quả cuộc bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ cho tới nay vẫn chưa được thông báo. 

Tuy nhiên, các trợ lý chiến dịch tranh cử khẳng định đây chỉ là vấn đề thời gian. Dù vậy phụ tá của Pete Buttigieg nói đội ngũ của ông lo lắng vì sự chậm trễ trong việc thông báo kết quả. 

Iowa được xem là một bang dao động trong bầu cử Mỹ. Đảng Dân chủ giành chiến thắng tại bang này năm 2000 nhưng lại để mất về tay đảng Cộng hòa năm 2004. Năm 2012, cựu Tổng thống Obama chiến thắng tại bang này với 6 điểm. Nhưng 4 năm sau, ông Trump giành lại vị thế cho đảng Cộng hòa với chiến thắng 10 điểm. 

9-10 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, Mỹ sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tại các bang, kéo dài trong 6 tháng. Đây là giai đoạn để các ứng viên mỗi đảng giành giật quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống.

Trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại mỗi bang, cử tri sẽ chọn ra ứng viên đại diện cho họ tham dự Đại hội đảng toàn quốc, sự kiện chọn ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng này. 

Trong khi rất nhiều cái tên đảng Dân chủ đang tìm cách ghi điểm với cử tri tại các bang, Tổng thống Trump được đánh giá là sẽ dễ dàng vượt qua những cái tên còn lại trong đảng Cộng hòa để lấy được tấm vé đề cử của đảng. 

Song Hy(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !