• Zalo

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống'

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 05/11/2020 18:08:00 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu trong buổi họp báo, giám đốc chiến dịch của Joe Biden khẳng định: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy Joe Biden sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ"

Kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đương kim Tổng thống Donald Trump: 214 phiếu

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden: 264 phiếu

Cập nhật số phiếu bầu của các ứng viên (theo Bloomberg):

Joe Biden thắng tại Vermont, Massachusett, Rhode Island, Connecticut, New Jersey, Delaware, Maryland, Virginia, Illinois, New York, New Mexico, District of Columbia (thủ đô Washington), New Hampshire, Oregon, Carlifornia, Washington, Minnesota, Hawaii, Wisconsin, Michigan.

Donald Trump thắng tại Oklahoma, Mississippi, Arkansas, Alabama, Tennessee, Kentucky, West Virginia, South Carolina, Louisiana, Wyoming, South Dakota, North Dakota, Colorado, Kansas, Missouri, Idaho, Florida, Nebraska, Montana.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 1

 

23h20: Chiến dịch Biden họp báo, tự tin ông thắng cử

Quản lý chiến dịch Jen O'Malley Dillon và Cố vấn cấp cao Bob Bauer thuộc chiến dịch của ứng viên Joe Biden tổ chức họp báo cập nhật về cục diện cuộc đua đến Nhà Trắng, giữa bối cảnh một số bang quan trọng chưa kiểm phiếu xong.

Giám đốc chiến dịch Biden Jen O'Malley Dillion phát biểu: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ".

Đồng thời, vị giám đốc lên án hành động pháp lý phía chiến dịch của ông Donald Trump. “Bởi vì ông ấy nhìn thấy dữ liệu giống như chúng tôi đang thấy và biết rằng mình đang thua. Donald Trump tiếp tục chiến lược thất bại được thiết kế để ngăn chặn việc kiểm phiếu của mọi người”, O'Malley Dillion nói, “những gì chúng ta thấy trong những vụ kiện pháp lý này là chúng vô ích và không gì khác hơn là một nỗ lực đánh lạc hướng và trì hoãn những điều không thể phủ nhận. Joe Biden sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ”.

23h10: Georgia vẫn đang kiểm phiếu đến cuối ngày 5/11

Brad Raffensperger, người phát ngôn của quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, cho biết bang này sẽ cập nhật kết quả kiểm phiếu trong hôm nay, chậm nhất có thể vào cuối ngày 5/11.

"Tôi cầu nguyện rằng chúng ta có thể có được kết quả cuối cùng vào cuối ngày", người phát ngôn này nói.

Theo quan chức bầu cử bang chiến địa Georgia, còn khoảng 60.000 phiếu bầu của bang này chưa được kiểm đếm. Tổng thống Trump đang dẫn trước đối thủ Biden 18.000 phiếu bầu, tương đương 0,4% tổng số phiếu.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 2

Đại diện của Georgia công bố tiến trình kiểm phiếu bầu cử của bang này. (Ảnh: CNN)

22h30: Trump dẫn Biden với cách biệt mong manh ở chiến địa Georgia 

Tổng thống Donald Trump đãng dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden với cách biệt mong manh 18.000 phiếu (0,4% - tương ứng tỷ lệ 49,6%-49,2%) ở bang chiến địa Georgia.

Tại bang này, đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu 99%, hiện còn 61.000 phiếu chưa được kiểm, trong đó nhiều phiếu đến từ khu vực có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ.   

Vào đầu giờ sáng 5/11 (theo giờ địa phương), phụ trách đối ngoại bang Georgia sẽ tổ chức họp báo để cập nhật tình hình đếm phiếu tại bang này.

22h00: Bưu điện Mỹ 'mất dấu' 300.000 phiếu bầu qua thư

Bưu điện Mỹ cho biết họ không thể truy dấu 300.000 phiếu bầu tổng thống qua thư, song phủ nhận việc chúng bị thất lạc.

Hành trình vận chuyển những phiếu bầu qua thư này không được Bưu điện Mỹ (USPS) theo dõi, song quan chức USPS cho biết điều đó không đồng nghĩa chúng đã thất lạc. Kevin Bray, người đứng đầu bộ phận xử lý thư của USPS, nói một lượng phiếu bầu được đưa ra khỏi luồng thư thông thường nhằm đẩy nhanh tốc độ chuyển phát.

"Chúng tôi chủ động làm vậy để đẩy nhanh việc chuyển phát, thay vì khiến mọi người nghĩ rằng chúng đã thất lạc", Bray nói tại phiên điều trần của tòa án liên bang phụ trách vùng thủ đô Washington hôm 4/11.

USPS, Tổng giám đốc Louis DeJoy và Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện hồi tháng 8 vì tình trạng chậm chuyển phát thư từ. Nhiều người lo ngại hàng nghìn phiếu bầu chuyển qua thư có thể bị thất lạc do sơ suất của bưu điện, song phát ngôn viên USPS David Partenheimer bác bỏ điều này.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 3

Nhân viên xử lý phiếu bầu qua thư tại cơ sở ở Pomona, California, ngày 28/10. Ảnh: AFP.

14h30: Hạt quan trọng của Pennsylvania hoàn thành việc kiểm phiếu 

CNN đua tin, sáng sớm 5/11 (giờ Mỹ), hạt Allegheny bang Pennsylvania đã hoàn tất việc kiểm phiếu qua thư và phiếu bầu vắng mặt. Amie Downs, người phát ngôn của hạt Allegheny cho biết, hạt này đã hoàn thành việc lập bảng thống kê 313.072 người vắng mặt và phiếu bầu qua thư.

Cũng theo người phát ngôn Amie Downs, hạt Allegheny sẽ tiếp tục lập bảng kê các phiếu bầu trực tiếp ở một số khu bầu cử vào cuối buổi sáng 5/11.

Tại quận Fulton, bang Georgia, còn 14.000 phiếu bầu cần đếm trước khi kết quả cuối cùng được công bố. 

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 4

Các hòm đựng phiếu qua thư được tập hợp tại Pennsylvania. (Ảnh: CNN)

11h25: Bút ghi phiếu bầu cử ở Arizona có vấn đề?

Sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở bang Arizona, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng nói rằng những lá phiếu bầu cho ông Trump bị loại vì được điền bằng bút lông dầu.

Một video với hơn 821.0000 lượt xem đang nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Video này quay cảnh một người phụ nữ nói về việc nhiều điểm bỏ phiếu sử dụng bút lông dầu cùng một người đàn ông tuyên bố những lá phiếu điền bằng loại bút này đều không hợp lệ.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 5

Người ủng hộ Trump cho rằng bút ghi phiếu bầu cử tại một số điểm bỏ phiếu ở Arizona có vấn đề. (Ảnh minh họa)

11h00: Phe Cộng hòa quây điểm bỏ phiếu ở bang chiến trường Michigan

Theo Reuters, các quan chức bầu cử Detroit đã chặn khoảng 30 người, chủ yếu là thành viên đảng Cộng hòa, khi họ cố tiến vào vào phòng kiểm phiếu tại Trung tâm TCF. Cơ sở này hạn chế người ra vào để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. 

Một nhân viên văn tại điểm kiểm phiếu cho biết phe Cộng hòa "cố làm chậm lại và cản trở quá trình kiểm phiếu".

Khi các quan chức bầu cử chặn cửa sổ bằng hộp bánh pizza và bìa cứng, một số người bị cấm vào hội trường trở nên kích động. Cảnh sát Detroit đã phải tới để can thiệp.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump, Greg King cho biết vấn đề nảy sinh khi mọi người rời đi ăn trưa nhưng không thông báo. Khi họ trở lại, có thêm rất nhiều người trong phòng. Theo quy tắc bầu cử, 2 phe được phép có 134 quan sát viên, nhưng có thời điểm có 400 người đi lại trong phòng. 

9h00: Chiến dịch của Trump đệ đơn kiện Pennsylvania và Michigan

Ngày 4/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đã đệ đơn yêu cầu tòa án tạm dừng việc kiểm phiếu tại bang Pennsylvania với lý do các lá phiếu qua thư không được tiếp cận và giám sát một cách công bằng.

"Chúng tôi đệ đơn kiện, yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho đến khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật", ông Justin Clark, Phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho hay.

Theo chiến dịch tranh cử của Trump, động thái này nhằm ngăn các quan chức đảng Dân chủ trong bang "che giấu" quy trình kiểm phiếu khỏi các quan sát viên của đảng Cộng hòa.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn một vụ kiện tương tự trước đó tại bang Michigan, yêu cầu dừng việc kiểm phiếu ở bang này.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 6

Việc kiểm phiếu Bầu cử Mỹ gặp nhiều vấn đề.

8h30: Ông Biden lập website chuyển giao quyền lực

Dù chưa có kết quả cuối cùng, ông Biden cùng chiến dịch của mình đã ra mắt website chuyển giao quyền lực, cho thấy ông rất tự tin sẽ chiến thắng. Website có địa chỉ là "buildbackbetter.com".

"Người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Phiếu bầu hiện vẫn được kiểm đếm tại một số bang trên khắp đất nước", trang chủ của website viết.

"Những cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt là rất nghiêm trọng, từ đại dịch cho đến suy thoái kinh tế, từ biến đổi khí hậu đến bất công chủng tộc, và nhóm chuyển giao quyền lực sẽ tiếp tục chuẩn bị với tốc độ nhanh nhất để chính quyền Binden-Harris có thể bắt tay vào làm việc ngay từ ngày đầu tiên".

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 7

Giao diện trang chủ website chuyển giao quyền lực của ông Biden. (Ảnh: NYPost)

6h40: Dù lỗi kiểm phiếu, Trump vẫn khó giành phiếu ở Arizona

Dù lỗi dữ liệu khiến nhiều hãng báo sai phiếu kiểm đếm ở Arizona, AP vẫn tuyên bố Biden thắng, do phân tích cho thấy Trump không thể bắt kịp.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Lý do xuất phát từ việc theo phân tích của AP, những phiếu bầu còn lại chưa được kiểm đếm, bao gồm số phiếu qua thư tại hạt Maricopa, địa điểm Biden vận động mạnh mẽ, không đủ để giúp Trump bắt kịp cựu phó tổng thống Mỹ.

Phân tích cử tri tại Arizona cũng cho thấy lợi thế của Biden. Bang này từng là "thành trì" của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, những thay đổi trong nhân khẩu học, bao gồm số dân gốc Mỹ Latinh gia tăng nhanh chóng, cùng sự bùng nổ cư dân mới với một số người đến từ bang California lân cận, đã khiến Arizona trở nên thân thiện hơn với các đảng viên Dân chủ.

6h15: Số phiếu phổ thông kỷ lục

Theo Fox News, tính đến nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành 71.050.204 phiếu phổ thông đến. Qua đó, trở thành người nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Trước đó, kỷ lục này thuộc về ông Barack Obama với 69.498.516 phiếu năm 2008.

Trong khi đó, với 68.026.762 phiếu bầu cho đến nay, đương kim Tổng thống Donald Trunp trở thành người giành nhiều phiếu phổ thông thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Con số này nhiều hơn số phiếu của chính ông năm 2016.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 8

 

6h00: Nevada chưa công bố kết quả

Các quan chức Nevada cho biết họ sẽ không công bố kết quả cho tới trước 9h sáng 5/11 (khoảng 0h ngày 6/11 giờ Việt Nam). Nevada có 6 phiếu đại cử tri, con số vừa đủ để ông Biden giành 270 phiếu đại cử tri.   

Biden cận kề chiến thắng

Cựu Phó Tổng thống Mỹ giành được chiến thắng ở bang chiến trường quan trọng Wisconsin (10 phiếu) và trên đà thắng cả Michigan (16 phiếu). Qua đó nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264 phiếu.

Như vậy ông Biden còn cách số phiếu cần đạt để chiến thắng là 6 phiếu. Theo quy định, ứng viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống' - 9

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Image)

Hiện nay, chỉ còn 4 bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada chưa có kết quả kiểm phiếu. Nếu giành thắng lợi một trong số 4 bang này, ông Biden sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ thứ 46.

Đương kim Tổng thống Trump đang giành được 214 phiếu đại cử tri.

Tính đến thời điểm này, khi chưa kiểm phiếu hết, ông Trump đang giành lợi thế trước Biden ở các bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina, trong khi ứng viên đảng Dân chủ dẫn trước đương kim Tổng thống Trump ở bang Nevada.

Theo dự kiến, do còn phải thực hiện công tác kiểm đếm số phiếu qua thư, nên việc công bố kết quả ở các bang này sẽ phải chờ. CNBC đưa tin, các quan chức cho biết, có thể phải đến cuối tuần này mới có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Sống lại cơ hội cho Tổng thống Trump

Chiến dịch của ông Trump tuyên bố có thể “lấy lại” bang Arizona với 30.000 phiếu bầu khi bang bị lỗi thống kê, sớm vội ghi tên ông Biden chiến thắng.

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng bang Arizona đã được ghi tên đối thủ Joe Biden quá sớm, trong khi phiếu bầu chưa kiểm hết. “Nếu chúng ta đếm tất cả phiếu bầu đã được bỏ hợp pháp, tôi tin rằng Tổng thống sẽ thắng”, quản lý chiến dịch của ông Trump, Bill Stepien nói sáng 4/11.

Ông Stepien cho biết bất cứ cơ quan truyền thông nào nói bang Arizona đã thuộc về ông Joe Biden đều là “sai lầm”. Ông cho biết Tổng thống Trump sẽ thắng ở bang Arizona bằng cách biệt 30.000 phiếu bầu.

Các quan chức chiến dịch của ông Trump cho biết họ tin vào dữ liệu của mình và của chính phủ hơn “bất cứ ai lang thang ở Washington DC hay New York”. Trước đó, ông Trump được cho là ngầm trách cứ Fox News vì đã công bố Biden thắng ở Arizona quá sớm.

Arizona trước đó được các cơ quan truyền thông báo cáo là đã đếm hơn 95% số phiếu bầu. Tuy nhiên, New York Times mới tiết lộ một "lỗi trong nguồn cung cấp dữ liệu" khiến thông tin này bị sai lệch và thực tế là mới chỉ có 86% phiếu được kiểm.

Với con số được cập nhật, theo Bloomberg, ông Biden đang dẫn trước với 51% phiếu bầu, ông Trump có 47,6% phiếu bầu, còn lại 1,4% thuộc về ứng viên đảng tự do. Bang Arizona có 11 phiếu đại cử tri. 

Nhóm PV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trực tiếp Bầu cử Tổng thống Mỹ: 'Dữ liệu cho thấy Biden sẽ là Tổng thống'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin