Triều Tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới sau ca nghi mắc COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/07/2020 06:46:52 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải triệu tập cuộc họp bộ chính trị và tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi có ca nghi mắc COVID-19 trở về từ Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 26/7, ông Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau khi một người nghi mắc COVID-19 trở về từ Hàn Quốc trong tháng này. Người này trước đó vượt biên bất hợp pháp.

Triều Tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới sau ca nghi mắc COVID-19 - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 được Triều Tiên ghi nhận.

Ông Kim tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt phong tỏa với thành phố biên giới Kaesong. Ông gọi đây là “tình huống nghiêm trọng khi virus nguy hiểm có thể nói là đã ở trong nước”, theo KCNA.

Triều Tiên cho đến nay chưa có báo cáo ca mắc COVID-19 chính thức nào. Người nghi mắc COVID-19 có triệu chứng liên quan đến căn bệnh.

KCNA không đề cập cụ thể đến việc người này xét nghiệm hay chưa, nhưng họ được cách ly và những người có thể tiếp xúc với anh ta đã được điều tra.

Ông Kim cũng chỉ thị điều tra các đơn vị quân đội dọc biên giới nơi người nghi mắc COVID-19 có thể đã đi qua để “phạt nghiêm và thực hiện các biện pháp cần thiết”.

Theo Reuters, Triều Tiên nhận được hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm từ Nga và các quốc gia khác, đồng thời áp đặt việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt do dịch bệnh. Hàng nghìn người ở Triều Tiên đã được cách ly, nhưng những hạn chế nới lỏng gần đây.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn