Quan chức Mỹ: Lãnh sự quán Houston liên quan việc chế vaccine COVID-19 của TQ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/07/2020 10:27:30 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức của Mỹ cho rằng hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston có liên quan tới nỗ lực nghiên cứu vaccine COVID-19 của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo ngắn hôm 24/7, quan chức này nhấn mạnh Trung Quốc cho thấy rõ tham vọng trở thành nước đầu tiên có thể tung ra thị trường vaccine chống COVID-19

Mặc dù ông này không đưa ra chi tiết về các khía cạnh mà nghiên cứu vaccine của Trung Quốc có thể nhắm mục tiêu tới, nhưng Texas là nơi đặt Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston. Cơ sở này cung cấp những thông tin quan trọng cho Viện Dị ứng Quốc gia và Mạng lưới Phòng thí nghiệm sinh học bệnh truyền nhiễm, hỗ trợ các nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ. 

Phòng thí nghiệm này nằm trong khuôn viên Đại học Y khoa Texas, nơi các nhà nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu vaccine COVID-19. 

Quan chức Mỹ: Lãnh sự quán Houston liên quan việc chế vaccine COVID-19 của TQ - 1

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. (Ảnh: Getty Images)

Trong tuyên bố lý giải về lý do yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này là để nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ. 

Bắc Kinh gọi các cáo buộc này là vu khống, nhấn mạnh yêu cầu của Washington là vô lý. 

Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ từ lâu chấp nhận thực tế rằng lãnh sự quán của các quốc gia là cơ sở hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài. 

"Tuy nhiên, hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vượt quá mức mà chúng tôi có thể chấp nhận", quan chức này cho hay. 

Cũng theo quan chức trên, dù bị coi là bất hợp pháp, các hoạt động này không dẫn tới cáo buộc hình sự, một phần do quyền miễn trừ ngoại giao mà các quan chức trong lãnh sự quán được hưởng. 

Các siêu cường thế giới vẫn đang căng mình trong cuộc chạy đua vaccine, nổi bật trong đó là các nước Mỹ, Trung Quốc, Anh và Nga.

Hôm 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá hàng trăm triệu USD từ các công ty khắp thế giới. 

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các tin tặc những tháng gần đây đã tìm kiếm những điểm yếu trong hệ thống mạng máy tính của các công ty được biết tới là đang nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị COVID-19

"Trung Quốc đã tự đặt mình, cùng với Nga, Iran và Triều Tiên vào câu lạc bộ các quốc gia cung cấp nơi trú ẩn cho tội phạm mạng để đối lấy sự phục vụ của những kẻ tội phạm nhằm thu được lợi ích, thỏa mãn sự thèm khát của Trung Quốc đối với tài sản trí tuệ mà các công ty của Mỹ, cũng như các nước khác ngoài Trung Quốc, đã phải khổ cực mới có thể tạo ra", Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !