Triều Tiên sẵn sàng cắt đứt huyết mạch giao thương với Trung Quốc vì COVID-19
  • Zalo

Triều Tiên sẵn sàng cắt đứt huyết mạch giao thương với Trung Quốc vì COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 30/11/2020 17:54:36 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đang thắt chặt biên giới đất nước và cắt đứt gần như toàn bộ giao thương với Trung Quốc để phòng dịch COVID-19.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đồng thời đóng vai trò là huyết mạch kinh tế của nước này do Triều Tiên hầu như chỉ có thể nhập hàng hóa từ Trung Quốc. Trước khi Liên hợp quốc đưa ra các lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2016 và 2017, Bắc Kinh chiếm tới hơn 90% hoạt động ngoại thương của Bình Nhưỡng.

Trong tháng 10, giá trị hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên là 253.000 USD, giảm tới 99% so với giá trị thống kê trong tháng 9, theo dữ liệu của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Triều Tiên sẵn sàng cắt đứt huyết mạch giao thương với Trung Quốc vì COVID-19 - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un. (Ảnh: Reuters)

Nếu các số liệu hải quan mới là chính xác, Chủ tịch Kim Jong-Un dường như sẵn sàng cắt đứt giao thương với Bắc Kinh để ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19, bất chấp việc nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu của đất nước có thể không được đảm bảo.

Tuy Triều Tiên không công khai lý do dẫn đến suy giảm thương mại, nhưng đại dịch là lời giải thích khả dĩ nhất. Có thông tin ông Kim đã xét xử 2 người vì các tội danh liên quan đến COVID-19, trong đó có một quan chức hải quan không tuân thủ quy tắc phòng chống virus khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một tin đồn và chưa có nguồn thông tin chính thống nào xác minh sự việc này.

Hôm 29/11, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về các biện pháp chống dịch mới và nghiêm ngặt hơn được ban hành. Theo đó, nước này sẽ tăng số lượng chốt canh gác tại các cửa khẩu biên giới và thắt chặt quy định ở các vùng ven biển.

Quyết định giảm quy mô nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc gây ảnh hưởng lớn đến thương mại. Dữ liệu hải quan của Bắc Kinh trong tháng 10 cho thấy lượng hàng nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc giảm 74% so với năm 2019.

Trần Trang (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Triều Tiên sẵn sàng cắt đứt huyết mạch giao thương với Trung Quốc vì COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin