Cựu VĐV Triều Tiên nhảy rào đào tẩu, Hàn Quốc bắt nhảy lại để xác minh lời khai

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/11/2020 15:38:08 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc yêu cầu người đào tẩu Triều Tiên thực hiện lại cú nhảy tương tự như khi anh này phi thân qua hàng rào cao 3 m để đào tẩu.

Vào đầu tháng 11, một công dân Triều Tiên nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m dựng ở biên giới Hàn-Triều để đào tẩu. Người đàn ông khoảng 20 tuổi, có vóc dáng khá nhỏ con, tự nhận mình là một cựu vận động viên thể dục.

Để xác minh tuyên bố của người này, giới chức Hàn Quốc yêu cầu anh ta thực hiện một vài cú nhảy tương tự. Không rõ người này có thông qua thử thách này hay không. 

Trong khi các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang điều tra lộ trình vượt biên cũng như động cơ của nam vận động viên, vẫn còn hàng loạt câu hỏi liên quan tới câu chuyện đào tẩu của anh này. 

Nhiều người thắc mắc vì sao hệ thống báo động trên hàng rào không hoạt động. Ngoài ra, những người lính biên phòng nói họ không nhận thấy bất cứ thay đổi bên ngoài nào trong thiết kế của hàng rào. 

Cựu VĐV Triều Tiên nhảy rào đào tẩu, Hàn Quốc bắt nhảy lại để xác minh lời khai - 1

Hàng rào thép gai ngăn cách giữa hai nước. (Ảnh: RT)

Theo họ, hàng rào thép gai nhìn từ trên cao giống như bị ép xuống chứ không phải do lực tự nhiên tác động. 

Theo Chosun Ilbo, công dân Triều Tiên này vượt biên sang Hàn Quốc vào 19h tối 3/11. Anh ta bị lính biên phòng Hàn Quốc bắt giữ 14 giờ sau đó ở Gangwon (cách biên giới 1,5km) khi đang mặc trang phục màu xanh lam.

Người này nói anh ta đang tìm kiếm nơi ẩu náu. 

Chosun Ilbo cho biết thêm rằng, giới chức Hàn Quốc nghi ngờ công dân Triều Tiên dùng cọc sắt để phi thân qua hàng rào.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích sau vụ đào tẩu trên phản ứng chạm chạp trước sự xâm nhập trái phép của người Triều Tiên.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra năm 2012. Binh sỹ Triều Tiên thành công vượt qua hàng rào dây thép gai nhưng chỉ bị phát hiện sau khi tới gõ cửa một tiền đồn ở phía Hàn Quốc. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn