• Zalo

Loan tin sai về ông Kim Jong-un, người Triều Tiên đào tẩu xin lỗi

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/05/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nhân vật cấp cao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi việc đưa thông tin và bình luận sai sự thật về sức khoẻ của ông Kim Jong-un.

“Tôi biết rằng, một trong những lý do nhiều người bầu cho tôi vào vị trí lập pháp là kỳ vọng tôi đưa ra những phân tích và dự đoán chính xác về các vấn đề của Triều Tiên. Tôi cảm thấy có lỗi và trách nhiệm nặng nề. Dù thế nào đi nữa, tôi xin lỗi mọi người”, ông Thae Yong Ho, nhân vật đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc cho hay.

Ông Thae Yong-ho trước đó bình luận rằng, Chủ tịch Kim Jong-un ốm nặng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện trước công chúng từ hôm 11/4.

Loan tin sai về ông Kim Jong-un, người Triều Tiên đào tẩu xin lỗi  - 1

Ông Thae Yong-ho. (Ảnh: Yonhap)

Trong khi đó, hôm 1/5 Ji Seong-ho, nhân vật người đào thoát thứ 2 từ Triều Tiên tin chắc “99%” lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un qua đời sau ca phẫu thuật. Ji Seong-ho đã giành ghế đại biểu trong cuộc bầu cử ngày 15/4 và là nhà lập pháp ở Hàn Quốc.

Những bình luận của 2 nhân vật đào tẩu khỏi Triều Tiên gặp phải rất nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ Hàn Quốc. Trong tuyên bố bằng văn bản, nghị sĩ Jung Choun-sook của Đảng Dân chủ cầm quyền kêu gọi 2 ông Thae Yong-ho và Ji Seong-ho phải công khai xin lỗi về “những bình luận vô căn cứ của họ”.

Nghị sĩ Jung Choun-sook chỉ trích cách hành xử của 2 nhân vật này và cho rằng họ nên phát ngôn cẩn thận hơn.

Ngoài ra, 1 nghị sĩ khác của Hàn Quốc là Kang Byung-won cũng cho rằng, nhân vật đào tẩu Triều Tiên Ji Seong-ho gây “tâm lý lo ngại và sự tức giận của công chúng”. Đồng thời khẳng định những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc này cần phải thấy ân hận khi sử dụng các thông tin mập mờ kiểu như thế vì lợi ích cá nhân.

Cách đây 4 năm, ông Thae Yong-ho thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi xin tị nạn tại Hàn Quốc. Thời điểm đó, ông Thae là Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh. Người này được phép định cư ở thủ đô Seoul cùng vợ và 2 con trai.

Ông Thae Yong-ho vừa được bầu làm nghị sĩ ở quận Gangnam giàu có của Hàn Quốc.

Video: Cận cảnh ông Kim Jong-un tái xuất trước công chúng

Theo KCNA, ông Kim Jong-un xuất hiện và cắt băng khánh thành Nhà máy phân bón Sunchon ở phía Bắc Bình Nhưỡng nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Đây là lần đầu ông Kim Jong-un xuất hiện sau 20 ngày. Lần cuối cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng là khi ông chủ trì một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên tập trung xung quanh các chính sách đối nội hôm 11/4.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: