Mỹ cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên né tránh lệnh trừng phạt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/10/2020 07:10:36 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức tư pháp cấp cao của Mỹ hôm 22/10 cáo buộc Trung Quốc giúp Triều Tiên rửa tiền từ các vụ trộm mạng nhằm gây quỹ trước các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tại một sự kiện ở Washington do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức, John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia Mỹ, cho biết Triều Tiên có khả năng nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc dưới hình thức đào tạo chuyên môn về không gian mạng.

“Vấn đề nổi cộm là sự tham gia của Trung Quốc trong việc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt... giúp họ rửa tiền. Có sự hỗ trợ thông qua cơ sở hạ tầng mạng của Trung Quốc, trong việc chia sẻ chuyên môn và đào tạo về không gian mạng cho Triều Tiên”, John Demers cho hay.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên né tránh lệnh trừng phạt - 1

Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia Mỹ John Demers. (Ảnh: Bloomberg)

Theo John Demers, những người liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này bao gồm các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân.

“Vấn đề lớn nhất hiện nay là những quốc gia như Trung Quốc không muốn Triều Tiên sụp đổ”, Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia Mỹ nói.

Tuy nhiên, ông John Demers cũng cho rằng, Trung Quốc đang “cân bằng” trong quan hệ với Triều Tiên vì Bắc Kinh không muốn “một Triều Tiên quá hung hăng” - một ám chỉ việc Bắc Kinh tuyên bố phản đối các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hồi tháng 3, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc giúp Triều Tiên rửa hơn 100 triệu USD tiền điện tử và nêu chi tiết việc Bình Nhưỡng sử dụng tin tặc để lách lệnh trừng phạt. Phản ứng trước bình luận của Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia Mỹ, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết, Bắc Kinh luôn thực hiện các nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên.

“Chính phủ Trung Quốc luôn đề cao việc bảo vệ đối với an ninh mạng, kiên quyết phản đối và đấu tranh với mọi hình thức tấn công mạng và tội phạm theo quy định của pháp luật”, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho hay.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt cho biết, năm ngoái Triều Tiên đã thu về khoảng 2 tỷ USD bằng cách sử dụng các cuộc tấn công mạng “ngày càng rộng rãi và ngày càng tinh vi” để ăn cắp từ các ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử.

Theo các chuyên gia này, trong năm nay Triều Tiên tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công như vậy trên toàn cầu và họ đang điều tra cách Bình Nhưỡng rửa tiền ảo.

Bình luận của Trợ lý Tổng chưởng lý về an ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng trên mọi mặt trận. Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc từ vấn đề thương mại, đại dịch COVID-19 cho đến các hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn