Triều Tiên phản ứng thế nào sau lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc?

Thế giớiChủ Nhật, 24/12/2017 15:43:00 +07:00

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Triều Tiên chính thức đưa ra quan điểm của Triều Tiên về lệnh trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 22/12.

Ngày 24/12, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng coi các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc đánh mạnh vào hoạt động xuất nhập khẩu của Triều Tiên là hành động gây chiến.

“Chúng tôi định nghĩa nghị quyết trừng phạt do Mỹ và đồng minh dựng lên là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, là hành động gây chiến vi phạm hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực và chúng tôi dứt khoát bác bỏ nghị quyết này”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

1055909584 - DPRK Flag Beijing - AP

Quốc kỳ CHDCND Triều Tiên trên đại sứ quán tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Lệnh trừng phạt mới này được phía Triều Tiên coi là tương tự sự phong tỏa kinh tế toàn diện đối với CHDCND Triều Tiên, đồng thời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, các quốc gia ủng hộ nghị quyết trừng phạt này sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả mà nó sẽ gây ra.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố khả năng tự vệ hạt nhân nhằm loại trừ căn bản những mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ cũng như các hành động đe dọa và thù địch bằng cách thiết lập sự cân bằng về lực lượng với Mỹ.

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên, lệnh trừng phạt này do Mỹ soạn thảo và đánh mạnh vào hoạt động nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ của Triều Tiên.

Ngoài ra, nghị quyết này còn yêu cầu trục xuất công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài cũng như cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng của Triều Tiên.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !