• Zalo

Triều Tiên đột ngột đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ

Thế giớiChủ Nhật, 16/06/2013 11:37:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga nói Triều Tiên đã đề nghị đàm phán cấp cao với Mỹ sau khi nỗ lực nối lại đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc gần đây không thành công.

(VTC News) - Truyền thông Nga nói Triều Tiên đã đề nghị đàm phán cấp cao với Mỹ sau khi nỗ lực nối lại đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc gần đây không thành công.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn tuyên bố của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên nói: "Chúng tôi đề xuất một cuộc đàm phán cấp cao giữa Bình Nhưỡng và chính phủ Mỹ để giảm bớt cảng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình và an ninh khu vực".

Động thái này được đưa ra 5 ngày sau khi cuộc đàm phán dự kiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bị hủy bỏ do phía Triều Tiên nói đội ngũ đàm phán của Hàn Quốc 'không phải cấp cao' như mong muốn.

cột cờ triều tiên
Cột cờ Triều Tiên trong vùng phi quân sự sát biên giới Hàn Quốc 

Sau đó, Triều Tiên còn phàn nàn rằng Hàn Quốc đã cố tình cản trở việc nối lại đàm phán giữa 2 nước.

Trên lý thuyết, 2 miền Triều Tiên vẫn đang còn trong 'thời chiến' vì chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký, Bình Nhưỡng và Seoul chỉ có hiệp ước đình chiến năm 1953.

Căng thẳng trên bán đảo thời gian gần đây gia tăng sau các vụ phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân của Triều Tiên. Sau đó là hàng loạt tuyên bố đe dọa Washington và Seoul của Bình Nhưỡng, thậm chí đơn phương đóng của khu công nghiệp Keasong, đuổi công dân Hàn Quốc về nước.

Tuy nhiên, một tháng trở lại đây đã có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt trong căng thẳng giữa 2 bên. Đồng thời phía Triều Tiên đã liên tục lên tiếng tỏ ý sẵn sàng thương lượng, đàm phán với Hàn Quốc cũng như Mỹ.

Giải Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: