Triều Tiên đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, Trung-Nhật phản ứng ra sao?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 18:06:00 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình Triều Tiên, trong khi Trung Quốc kêu gọi liên Triều hướng đến hòa bình và ổn định.

Theo Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, nước này đã nhận được thông báo về vụ việc Triều Tiên làm nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều hôm 16/6, song từ chối bình luận.

Trong mọi trường hợp, Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cùng với các nước như Mỹ và Hàn Quốc thu thập và phân tích thông tin cần thiết để vừa quan sát tình hình vừa duy trì cảnh giác”, ông Suga nói.

Triều Tiên đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, Trung-Nhật phản ứng ra sao? - 1

Triều Tiên đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc hôm 16/6. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 16/6 cho biết Bắc Kinh mong muốn có hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

“Người dân Triều Tiên và Hàn Quốc đều như nhau. Là một hàng xóm thân thiết, Trung Quốc luôn luôn hy vọng bán đảo Triều Tiên duy trì hòa bình và ổn định", ông nói.

Hôm 16/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You-geun cho biết, việc nổ tung văn phòng liên lạc "đã phá vỡ sự kỳ vọng của tất cả mong chờ về mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo". Ông Kim khẳng định: "Miền Bắc hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả gây ra".

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định nước này sẽ phản ứng "nghiêm khắc" nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng, sau khi phá hủy văn phòng liên lạc chung. 

Video: Nổ văn phòng liên lạc liên Triều

Vụ nổ xảy ra 3 ngày sau khi Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ phá hủy văn phòng liên lạc "vô dụng" này để phản đối thất bại của Seoul trong việc ngăn chặn các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã không tôn trọng cam kết ngừng "những hoạt động thù địch" ở khu phi quân sự (DMZ).

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !