• Zalo

Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 16:17:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu, sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung ở biên giới.

Ngày 16/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong. 

Vụ nổ xảy ra 3 ngày sau khi Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ phá hủy văn phòng liên lạc "vô dụng" này để phản đối thất bại của Seoul trong việc ngăn chặn các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap)

Theo KCNA, phía Triều Tiên xác nhận việc "phá hủy hoàn toàn" văn phòng liên lạc chung giữa 2 nước.

Theo đó, văn phòng chung này liên lạc được thành lập vào năm 2018, một phần nhằm giảm bớt các căng thẳng dọc biên giới, nơi 2 nước có khoảng 1 triệu quân. Văn phòng cho phép kết nối liên lạc liên tục giữa hai bên, lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Căng thẳng liên Triều lên cao sau khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt các mối quan hệ song phương và đáp trả đối với các truyền đơn chống Bình Nhưỡng bị thả qua biên giới.

Một số nhóm đào tẩu thường gửi các tờ rơi, thực phẩm, tờ tiền 1 USD, radio nhỏ và USB chứa phim truyền hình và tin tức từ Hàn Quốc qua biên giới liên Triều, bằng bóng bay hoặc chai thả theo sông.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul gần như mỗi ngày trong vài tuần qua. Căng thẳng châm ngòi khi các nhóm người Triều Tiên đào tẩu thả bóng bay rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng tại biên giới liên Triều. Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã không tôn trọng cam kết ngừng "những hoạt động thù địch" ở khu phi quân sự (DMZ).

Video: Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu có các động thái pháp lý chống lại các nhóm đào tẩu. Giới chức nước này cáo buộc các nhóm này châm ngòi cho căng thẳng liên biên giới, khiến những cư dân sống gần biên giới phải đối diện với nguy hiểm và làm hư hại đến môi trường. Tuy nhiên, các nhóm đào tẩu này cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch gửi truyền đơn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: