• Zalo

Trái phiếu bất động sản lãi ‘khủng’: Chuyên gia cảnh báo người mua cẩn trọng

Bất động sảnThứ Bảy, 12/09/2020 14:19:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra mức lãi suất trái phiếu lên tới 18%, chuyên gia cảnh báo người mua hết sức cẩn trọng.

Mới đây Công ty CP Tập đoàn Apec (Apec Group) đã thông qua phương án phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu có tên gọi “HappyBond” với lãi suất lên tới 18%, mức lãi suất trái phiếu vào hàng cao nhất trên thị trường bất động sản hiện nay.

Lô trái phiếu này dự kiến phát hành vào tháng 9, mệnh giá 100.000 đồng mỗi trái phiếu. Theo bảng lãi suất mà Apec Group công bố, nếu khách hàng lựa chọn kỳ hạn 5 năm, trả lãi 6 tháng, mức lãi suất nhận được sẽ là 15%/năm.

Nếu khách hàng lựa chọn kỳ hạn 5 năm, nhận lãi một lần duy nhất vào cuối kỳ, mức lãi suất sẽ là 18% mỗi năm, tương đương lợi nhuận 90% tại thời điểm đáo hạn.

Trái phiếu bất động sản lãi ‘khủng’:  Chuyên gia cảnh báo người mua cẩn trọng - 1

Trái phiếu bất động sản lãi ‘khủng’: Khách hàng cầm dao đằng chuôi.

Đại diện Apec Group chia sẻ với truyền thông rằng, đợt phát hành sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đa dạng hóa nguồn vốn nhằm phục vụ cho việc tăng trưởng kinh doanh bền vững của Tập đoàn trong thời gian sắp tới.

Trước đó, trong tháng 7, Tập đoàn Novaland đã có 3 đợt phát hành khác nhau với tổng giá trị trái phiếu lên đến 1.420 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng. Sang đầu tháng 8, Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland liên tục thông qua các nghị quyết phát hành trái phiếu với tổng trị giá lên đến 2.500 tỷ đồng, mức lãi suất 10,6%.

Công ty CP Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam cũng phát hành hơn 5.300 tỷ đồng chia thành nhiều đợt phát hành, lãi suất bình quân 10,9%, kỳ hạn hơn 4 năm; Công ty Phú Mỹ Hưng phát hành 900 tỷ đồng với lãi suất 7,15%,….

Thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong nửa đầu năm 2020, tổng lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp tăng trưởng thêm 61,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 171.500 tỷ đồng. Trong đó, nhóm bất động sản và ngân hàng chiếm gần 70% tổng lượng phát hành.

Nếu như những năm trước, ngân hàng luôn là nhóm ngành phát hành nhiều trái phiếu nhất thì hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản vượt mặt và dẫn đầu hoạt động này khi phát hành tổng cộng 71.600 tỷ đồng, chiếm 41,8% tổng lượng phát hành và tăng 57,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản bình quân trong quý 2/2020 là 10,42%/năm.

Đáng chú ý, mức lãi suất cao nhất thị trường trong 6 tháng đầu năm là 13.3%/năm, thì nay mức lãi suất này đã lên tới 18%/năm.

Theo các chuyên gia, lãi suất trái phiếu cao luôn đi kèm với rủi ro cho khách hàng. Bởi lẽ với mức lãi suất 18%/năm thì daonh nghiệp phải dùng tiền đó để tạo ra lợi nhuận ít nhất 30%, trong đó 18% trả cho trái chủ, hơn 10% dùng cho các chi phí khác. Nhưng mức lợi nhuận 30% ở thời điểm hiện tại của các doanh nghiệp bất động sản là rất khó.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn, để đánh giá được đầu tư có an toàn không, khách hàng đầu tư cần nhìn vào khả năng bán hàng thì sẽ biết được "sức khoẻ" của doanh nghiệp đó.

Việc lựa chọn trái phiếu không khác gì lựa chọn cổ phiếu, bởi người mua cũng phải tìm hiểu công ty, tìm hiểu hoạt động, kết quả kinh doanh của công ty, xem họ có lô đất nào, dự án nào sắp triển khai, dự án họ đã triển khai pháp lý ra sao, uy tín như thế nào, khách hàng phản hồi ra sao, liệu có những rủi ro về pháp lý nào hay không, từ đó sẽ quyết định nên đầu tư hay không.

Trả lời báo chí, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, để an toàn cho khách hàng, nên quy định phát hành trái phiếu thông qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nếu không thông qua thì coi như bất hợp pháp.

Các nhà đầu tư không nên nhìn vào lãi suất cao, mà phải hiểu bản chất, câu chuyện của DN có khả năng trả nợ hay không, làm ăn có lãi hay không. Hoặc nếu đầu tư trái phiếu thì nên tìm trái phiếu nào có sự bảo lãnh thanh toán của ngân hàng”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Trước tình hình thị trườngtrái phiếu doanh nghiệp ngày càng thu hút dòng tiền đầu tư, thậm chí cạnh tranh với tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân xem xét kỹ rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: