• Zalo

TP.HCM muốn đưa tổ bay vào khu lưu trú tạm thời, không ở chung cư

Tin nóngChủ Nhật, 29/03/2020 11:20:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM kiến nghị Chính phủ yêu cầu bố trí các tổ bay vào khu lưu trú tạm thời, không ở chung cư trong thành phố, không ra khỏi nơi lưu trú tạm thời.

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 29/3, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay các chuyến bay quốc tế vào TP.HCM đều tạm dừng. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc nội vẫn còn hoạt động, trung bình có 12.000 khách mỗi ngày. Trong đó, khách đến TP.HCM có gần 6.000 người/ngày.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Tân Sơn Nhất; hạn chế các hoạt động vận tải đường sắt, chuyên chở hành khách tại ga Sài Gòn.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các hãng hàng không quốc tế bố trí tổ bay vào khu lưu trú tạm thời và không ra khỏi đây trong thời gian lưu trú; không ở khu chung cư trong thành phố. Cần thông báo địa điểm lưu trú của họ cho Sở Y tế và chính quyền địa phương để giám sát.

Với kiến nghị trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ GTVT trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị: "Chính phủ cần sớm ban hành nghị quyết về chế độ chính sách đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp tạm dừng, hạn chế dịch vụ chia sẻ phòng trên nền tảng công nghệ tại Việt Nam". 

TP.HCM muốn đưa tổ bay vào khu lưu trú tạm thời, không ở chung cư - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, thành phố hiện có 45 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca đã khỏi bệnh. Dự kiến sáng 30/3, 7 ca khác được xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính 3 lần. Trong tất cả các ca Covid-19 của TP.HCM, 69% trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài, 31% lây nhiễm trong cộng đồng. Liên quan đến quán bar Buddha có 13 ca bệnh.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, TP.HCM chủ động trang bị 10.000 bộ xét nghiệm Covid-19 có độ nhạy cao; đến nay xét nghiệm được 6.000 mẫu. Thời gian tới, thành phố sẽ mua thêm 110.000 bộ xét nghiệm.

TP.HCM cũng chuẩn bị 36 khu cách ly tập trung với 24.000 giường, một nửa trong số đó đã được đưa vào sử dụng. Có 4 cơ sở điều trị chuyên sâu Covid-19 với 2.300 giường. Ngoài ra, 47 bệnh viện khác sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Phong cũng cho biết, TP.HCM có gần 18.000 bác sĩ, trong đó 2.400 bác sĩ làm việc tại tuyến trung ương nhưng chỉ có 350 bác sĩ và 1.000 điều dưỡng làm tại khoa nhiễm. Điều này đặt ra thách thức rất lớn cho TP.HCM trong bối cảnh phòng chống dịch, vì thành phố chỉ có thể đáp ứng tối đa 1.000 ca Covid-19. 

"Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để số ca mắc Covid-19 ở TP.HCM chỉ dưới 150 người", ông Phong khẳng định.

Video: Cục Hàng không yêu cầu hành khách ngồi cách nhau ít nhất một ghế

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !