Không có chuyện TP.HCM giấu dịch, phải hỏa táng người chết vì Covid-19

Tin nóngThứ Bảy, 28/03/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM khẳng định không có việc thành phố giấu dịch Covid-19 dẫn đến có người chết phải huy động đơn vị hỏa táng vào cuộc.

Trong cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cho biết, từ tối 27/3, mạng xã hội lan truyền văn bản của Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố về việc hỏa tảng người chết do dịch bệnh Covid-19, gây tác động xấu đến dư luận và công tác phòng, chống dịch của thành phố. 

Ông Từ Lương khẳng định, không có việc thành phố giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc.

Thành phố sẽ luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho hay, ngay sau khi văn bản về việc hỏa táng người chết vì Covid-19 được lan truyền, Sở này cho kiểm tra và phát hiện nội dung văn bản có một số nội dung không phù hợp, không rõ gây hoang mang dư luận. Ngay sau đó, Sở cho thu hồi văn bản trên. 

Không có chuyện TP.HCM giấu dịch, phải hỏa táng người chết vì Covid-19 - 1

Văn bản gây hoang mang dư luận của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM.

"Khi nhận được phản ánh, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi cho rà soát ngay và nhận thấy có một số nội dung không phù hợp nên đã thu hồi văn bản. Tôi cũng xin nói rõ, công việc của ngành Tài nguyên Môi trường trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố được chuẩn bị rất nghiêm túc. Tất cả đều được chủ động.

Tuy nhiên, việc chủ động đó phải rõ ràng về thời gian, địa điểm và tình hình thực tế. Không thể vì chủ động mà gây tâm lý hoang mang cho người dân vì thông tin không rõ ràng. Trên cơ sở đó, chúng tôi có hướng dẫn chung cho các đơn vị liên quan đến ngành tài nguyên xử lý môi trường", ông Thắng cho biết.

Ngày 26/3, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM có công văn do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký yêu cầu một số đơn vị báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19.

Trong văn bản này, Sở TNMT TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo về: Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục; Quy trình tiếp nhận và giải quyết cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh; Lên phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.

Văn bản này ngay lập tức gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Video: Nhân viên lò hỏa táng tại tâm dịch ở Italia

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !