• Zalo

TP.HCM đang hoàn thiện nhiều dự án giao thông quan trọng

Đầu TưThứ Năm, 26/03/2020 15:10:25 +07:00
(VTC News) -

Giải cứu kẹt xe sân bay, tiến độ đường vành đai 3, metro số 1… là những vấn đề cử tri TP.HCM yêu cầu ngành giao thông trả lời vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, về vấn đề giải quyết kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Sở đã có các giải pháp tổ chức phía trong và ngoài sân bay.

Cụ thể, về phía trong, đến năm 2030, công suất cảng này sẽ được nâng lên thành 50 triệu hành khách/năm với hàng loạt dự án đang được đẩy nhanh tiến độ như mở rộng nhà ga hành khách T1, T2, đầu tư nhà ga T3.

Về phía ngoài, ngành giao thông cơ bản hoàn thành các công trình như xây dựng cầu vượt tại nút giao Trường Sơn - đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài.

TP.HCM đang hoàn thiện nhiều dự án giao thông quan trọng - 1

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên bị tắc đường.

Đồng thời, hoàn thiện cầu vượt thép ngã sáu Gò Vấp và mở rộng đường Hoàng Minh Giám. Ngoài ra, còn có các dự án nâng cấp, mở rộng các tuyến đường lân cận để “giải cứu” giao thông khu vực.

Đối với tiến độ dự án metro số 1, dự kiến đưa công trình vào vận hành chạy thử kỹ thuật cuối năm 2020 và khai thác vào quý IV/2021. Đến tháng 3 năm nay, dự án hoàn thành khoảng 70,29% khối lượng.

Không chỉ giao thông nội đô, cử tri thành phố cũng yêu cầu Sở GTVT cho biết về tiến độ các công trình giao thông như vành đai 3 qua nhiều tỉnh, đường xuyên Á (còn gọi là quốc lộ 22 đi Hóc Môn - Củ Chi - Tây Ninh, Campuchia).

Theo Sở GTVT, vành đai 3 dài 89,3 km với quy mô 6-8 làn xe cao tốc được chia làm bốn đoạn: Nhơn Trạch - Tân Vạn; Tân Vạn - Mỹ Phước; Bình Chuẩn - quốc lộ 22; quốc lộ 22 - Bến Lức.

Khó khăn, vướng mắc hiện nay đối với đoạn 1 là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm. Trong khi đó, đối với đoạn 3 và đoạn 4 chưa được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cũng chưa có kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Dự án quan trọng khác là đường xuyên Á - quốc lộ 22, cử tri huyện Củ Chi phản ánh đường mới làm nhưng đã xảy ra hiện tượng hư hỏng, xuống cấp. Theo đó, cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm và sớm cho nâng cấp, sửa chữa.

Về vấn đề này, Sở GTVT cho biết dự án này đã được Bộ GTVT đầu tư, thực hiện hoàn thành và bàn giao cho TP quản lý từ năm 2004. Trong năm 2019, ngành đã thực hiện hoàn thành hai công trình cải tạo mở rộng 2m cho làn xe hai bánh, bổ sung mương thoát nước.

Video: Kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 ở sân bay

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: