Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng Tư lệnh Thái Lan khóc xin lỗi dân vụ binh sĩ xả súng làm 29 người chết

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 11/02/2020 15:46:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Apirat Kongsompong khóc khi gửi lời xin lỗi dân về vụ việc một binh sĩ của quân đội nước này xả súng làm 29 người thiệt mạng.

Đôi lúc gạt đi giọt nước mắt, ông Kongsompong nói trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút rằng quân đội sẽ bồi thường cho các nạn nhân và người thân của họ. 

"Với tư cách là người đứng đầu quân đội, tôi xin lỗi và nói rằng tôi rất tiếc vì sự cố do một binh sĩ của quân đội gây ra. Vào thời điểm mà hung thủ bóp cò và giết người, hắn ta đã là một tên tội phạm và không còn là người lính nữa", ông nói. 

Tổng Tư lệnh Thái Lan khóc xin lỗi dân vụ binh sĩ xả súng làm 29 người chết - 1

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Apirat Kongsompong. (Ảnh: Reuters)

Hạ sĩ Jakrapanth Thomma (32 tuổi), thuộc biên chế của căn cứ Surathampithak xả súng tại hàng loạt địa điểm, trong đó có trung tâm thương mại Terminal 21 ở thành phố Nakhon Ratchasima làm 29 người chết, 57 người bị thương.

Y bị bắn chết vào sáng 9/2 sau nhiều giờ cố thủ, giữ con tin bên trong Terminal 21. 

Kẻ thủ ác bắt đầu xả súng vào sáng 8/2, bắn chết chỉ huy của mình và mẹ vợ chỉ huy do mâu thuẫn trong một vụ tranh chấp đất đai.

Sau đó, y lái xe tới căn cứ mình đóng quân, lấy đi nhiều vũ khí và đạn dược trước khi nã súng vào một ngôi chùa Phật giáo rồi tiến vào Terminal 21. Tại đây, y điên cuồng nã đạn vào nhiều khách hàng tới mua sắm và bị cảnh sát bắn hạ 12 giờ sau đó. 

Ông Kongsompong cho biết quân đội sẽ điều tra chỉ huy của Thomma là Đại tá Anantharot Krasnae, 48 tuổi cũng như thỏa thuận nhà ở mà mẹ vợ ông này môi giới. 

Cũng theo ông Kongsompong, có vẻ như sỹ quan Krasnae đã phá vỡ một lời hứa trong thỏa thuận giữa 2 bên. 

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan nói thêm rằng giới chức sẽ tìm ra các cá nhân khác có liên quan tới vụ việc, đồng thời cam kết thiết lập một đường dây liên lạc mới để các binh sĩ có thể khiếu nại trực tiếp với ông. 

"Quân đội và tôi đã chỉ thị điều này. Nó giúp mọi thứ công bằng hơn với các binh sĩ", ông cho hay. 

"Tôi nghĩ không người dân Thái Lan nào muốn một sự cố tương tự lặp lại. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho quân đội hay các binh sĩ khác. Nếu muốn đổ lỗi, hãy cứ đổ lỗi cho Tướng Apirat Kongsompong, tôi sẽ chấp nhận tất cả những chỉ trích, góp ý. Các bạn có thể đổ lỗi cho tôi bởi tôi là tổng tư lệnh quân đội", ông nói thêm.

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin