Tổng thống Zelensky: Ukraine coi cầu Crimea là mục tiêu quân sự

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 22/07/2023 14:05:40 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/7,  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine nhằm mục tiêu quân sự vào cầu Crimea.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cầu Crimea "không chỉ là con đường hậu cần" mà là công cụ để Nga “phục vụ cho chiến sự, không phải hòa bình".

Tổng thống  Zelensky: Ukraine coi cầu Crimea là mục tiêu quân sự - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

"Đối với chúng tôi, cầu Crimea là công trình được xây dựng nằm ngoài luật pháp quốc tế và tất cả các quy tắc hiện hành. Do đó, cây cầu này là mục tiêu của Ukraine. Cầu Crimea chỉ phục vụ cho chiến sự, không phải cho hòa bình. Cần phải vô hiệu hóa", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

Đầu tuần này, Nga cáo buộc Ukraine sử dụng 2 xuồng tự sát để tấn công cầu Crimea. Vụ tập kích khiến 2 người thiệt mạng và làm một nhịp cầu xệ xuống. Tuy nhiên, Kiev không nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất này.

Phản ứng sau sự việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn. Điện Kremlin cho biết, Moskva thực hiện các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào 2 thành phố cảng của Ukraine gồm Odessa và Mykolaiv 5 đêm liên tiếp.

Cầu Crimea dài 19 km, bao gồm tuyến đường sắt và đường bộ nối Crimea với đất liền Nga. Cây cầu này được khởi công xây dựng năm 2014 - sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, hoàn thành năm 2018. Công trình này mang ý nghĩa biểu tượng lớn đối với Nga. 

Sau khi cây cầu bị tấn công hồi tháng 10 năm ngoái, Nga đã triển khai các biện pháp an ninh đặc biệt để bảo vệ công trình. Nga cũng tăng cường phòng không để ngăn chặn nguy cơ tấn công từ trên không hoặc tên lửa vào cây cầu.

Trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga tuyên bố cây cầu được “bảo vệ toàn diện từ trên bộ, trên không, trên mặt biển và dưới nước”.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn